Bánh chiffon là gì? Đặc điểm cấu trúc và khác nhau giữa bánh bông lan và bánh chiffon
Bánh chiffon là gì? Đặc điểm cấu trúc và khác nhau giữa bánh bông lan và bánh chiffon

Bánh chiffon là gì? Đặc điểm cấu trúc và khác nhau giữa bánh bông lan và bánh chiffon

Bánh chiffon là một món bánh quen thuộc của các tín đồ mê ngọt, với cấu trúc mềm xốp, thơm ngon, loại bánh này đã chinh phục nhiều người. Cùng Anny tìm hiểu đôi nét về bánh chiffon và các cách làm bánh trong chuyên mục mẹo vào bếp ngay nhé!

1. Bánh chiffon là gì?

– Bánh chiffon là một loại bánh ngọt thuộc nhóm Foam Cake (các loại bánh với trứng được đánh bông tạo thành các bọt khí), kết hợp với các nguyên liệu như: bột mì, bột nở, dầu thực vật,…

– Bánh chiffon thoạt nhìn sẽ dễ nhầm lẫn với bánh bông lan nhưng thật ra đây là 2 loại bánh khác nhau, có phương pháp làm và kết cấu bánh khác nhau.

bánh chiffon là gì

2. Đặc điểm cấu trúc của bánh chiffon

– Bánh chiffon được tạo ra với lượng bột khá thấp, thay vào đó sử dụng nhiều chất lỏng hơn, khác với những loại bánh có nguyên liệu và cách làm có nét tương đồng.

– Chính vì phương pháp đặc biệt này đã giúp bánh chiffon được ưa chuộng nhiều hơn bởi sau khi hoàn thành bánh sẽ có kết cấu mềm mịn, hơi xốp và có độ dai nhẹ. Với cấu trúc dai mềm này nên bánh chiffon thường được tạo thành dạng bánh chiffon cuộn tròn hoặc dùng khuôn không có lõi ở giữa.

Bánh chiffon là gì 3

3. Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh chiffon

Bánh chiffon được xem là một loại bánh “khó chiều”, nhìn cách làm có vẻ đơn giản nhưng có những lỗi rất dễ mắc phải khi làm. Điển hình có thể kể đến các lỗi sau:

Bánh chiffon bị xẹp, lõm đáy

–  Bánh bị xẹp và lõm đáy, bởi vì bánh chiffon được tạo ra với định lượng chất lỏng nhiều hơn loại bánh khác và được làm nở bánh cách đánh bông trứng cho nên rất dễ xảy ra hiện tượng bánh bị phồng lên quá nhanh sau đó “xẹp lép” do nhiệt độ lò nướng cao làm bánh phồng lên nhanh chóng.

–  Vậy thì cách giải quyết là kiểm soát nhiệt độ của lò nướng, “thuần hóa” chiếc lò để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với việc nướng bánh chiffon từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành chiếc bánh.

– Mẹo điều chỉnh nhiệt lò:

+ Nhiệt độ nướng sẽ thay đổi tuỳ theo lò. Đối với lò có kích thước dưới 30L thường sẽ bị chênh lệnh về nhiệt độ. Vì vậy có thể bạn cần hạ thấp khay nướng và nướng ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 150 -160 độ C (vì nhiệt ở trên đối với các loại lò nhỏ thường sẽ cao).

+ Để giúp bánh không bị xẹp sau khi nướng bạn cần hiểu rõ nhiệt lò nướng của mình. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế lò để giúp điều chỉnh nhiệt lò hoặc quan sát bánh trong 10 phút đầu nếu thấy mặt bánh vàng nhanh, bánh nở nhanh thì cần hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng để giúp cải thiện tình trạng bánh của mình.

bánh chiffon trà xanh

Bánh chiffon không nở hoặc nở nhanh rồi xẹp

– Lỗi này có thể liên quan đến khuôn bánh của bạn khi sử dụng để làm loại bánh chiffon này. Thường người mới làm bánh thường không quan tâm đến khuôn bánh và chọn bất bì loại khuôn để nướng bánh. Điều này làm ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc bánh khi nở, đặc biệt chính là bánh chiffon.

– Chiffon với cấu trúc bông xốp, nở nhờ các lỗ khí li ti trong cấu trúc bánh. Vì cấu trúc xốp, mềm bông, nở cao do đó bánh cần có diện tích để bám giúp giữ bánh và khiến bánh không bị xẹp nhanh trong quá trình nở. Do đó, để tránh điều này xảy ra bạn cần chọn khuôn nướng có lõi trụ đứng. Giúp bánh bám vào khuôn để nở tốt hơn.

bánh chiffon là gì 1

Bánh chiffon bị ẩm, dai hoặc bị dồn cục sau khi nướng

– Một lỗi cơ bản của người làm bánh chiffon là bánh không nở được làm cho ruột bánh bị dồn cục, ẩm và bánh bị quá dai. Tình trạng này có thể xuất phát từ nguyên nhân trộn bột và đánh trứng sai.

– Bánh chiffon nở được dựa vào bọt khí trong trứng, còn kết cấu của bánh thì phụ thuộc khá nhiều vào trạng thái bông của trứng. Trứng bông mềm sẽ giúp thành phẩm của bánh mềm xốp hơn so với các loại bánh bông lan khác. Nếu bạn đánh trứng quá tay hoặc chưa đạt trạng thái bông mềm thì khả năng bánh bị dai hoặc cứng sau khi nướng rất dễ xảy ra.

– Khắc phục bằng cách chú ý đến công đoạn đánh trứng, tách kỹ lòng trắng trứng và đánh đến khi lòng trắng tạo chóp hơi ngoặc xuống, có vân nhẹ. Kết hợp với kỹ năng đánh bông lòng trắng và kỹ năng trộn bột Fold. Tức là trộn kiểu đảo và hất từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều và không trộn quá mạnh tay để tránh làm vỡ nhiều bọt khí.

bánh chiffon là gì 2

4. Sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh chiffon

– Điểm tạo nên sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh chiffon nằm ở việc tạo ra bọt khí để làm bánh. Bánh bông lan tạo ra bọt khí từ trứng bao gồm lòng trắng và lòng đỏ, còn bánh chiffon chỉ dùng lòng trắng trứng.

– Điểm thứ 2 là về định mức bột trong bánh, bánh bông lan sử dụng lượng bột nhiều hơn bánh chiffon, thay vào đó bánh chiffon tăng lượng chất lỏng trong công thức lên. Chính vì thế mà kết cấu của chiffon mềm mịn, xốp dai hơn.

– Ngoài ra bánh chiffon khi làm cần dùng khuôn nướng có lõi trụ, bởi kết cấu bánh chiffon nhẹ mềm, khuôn bánh cần nhiều diện tích để bánh bám và nở, giúp bánh không bị xẹp. Còn đối với bánh bông lan sponge có kết cấu khá cứng cáp so với chiffon vì vậy việc lựa chọn khuôn sẽ dễ dàng linh hoạt hơn.

– Cuối cùng là thay vì sử dụng bơ như bánh bông lan thì chiffon sử dụng dầu thực vật để tăng độ ẩm, mượt cho bánh.

khác nhau giữa bánh bông lan thường và bánh chiffon

Với bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi bánh chiffon là gì, đặc điểm cấu trúc và khác nhau giữa bánh bông lan và bánh chiffon nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ