Cách làm bánh bông lan socola mềm mịn không cần lò nướng
Cách làm bánh bông lan socola mềm mịn không cần lò nướng

Cách làm bánh bông lan socola mềm mịn không cần lò nướng

Nếu là một người yêu thích hương vị socola thì bạn không thể bỏ qua món bánh bông lan socola –  là sự kết hợp hòa quyện giữa vị cacao hơi đắng nhẹ và vị béo ngậy của bơ sữa. Từng chiếc bánh nhỏ xinh với phần cốt bánh bông lan sô-cô-la mềm xốp và lớp kem pho mát bơ đậu phộng ngon lành có thể được chuẩn bị mà không cần dùng đến lò nướng.

Bánh bông lan hấp thì khó mà ngon như bánh bông lan nướng được. Tuy nhiên, với bánh bông lan cơ bản thì quả thực Anny chưa tìm được công thức nào mà bánh hấp ngon như bánh nướng cả. Nhưng với bánh bông lan sô-cô-la hấp kiểu này thì bánh mềm ngon siêu hấp dẫn. Ngoài để làm những chiếc bánh nhỏ thì có thể dùng phần cốt bánh để làm cả chiếc bánh to nhiều tầng phủ kem hay làm đế cho bánh mousse hoa quả rất hợp. Nào, cùng vào bếp với Anny và thực hiện công thức làm bánh bông lan socola này thôi nào!!!.

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Phần bánh bông lan socola

– 200g bột mì đa dụng;

– 100g bột cacao không đường;

– 1/2 thìa cà phê muối tinh;

– 1 thìa cà phê baking powder;

– 1 thìa cà phê baking soda;

– 3 quả trứng cỡ lớ;

– 170g đường trắng;

– 245g sữa đặc;

– 150ml dầu ăn;

– 240ml nước nóng.

2. Phần kem phô mai đậu phộng

– 160g kem phô mai (cream cheese);

– 90g bơ đậu phộng;

– 50g đường xay;

– 140ml Whipping cream;

– 1 thìa cà phê tinh chất vanilla;

– Chút đậu phộng rang vàng, giã nhẹ tay cho nhỏ vừa để rắc cùng phần kem

B. Các dụng cụ cần chuẩn bị

– Phới dẹt;

– Âu trộn bột;

Phới lồng;

– Rây bột;

– Màng bọc thực phẩm;

– Máy đánh trứng.

C. Các bước thực hiện

1. Phần bánh bông lan socola

– Bước 1: Chuẩn bị một khuôn tròn đường kính 20 cm. Chống dính đáy và thành khuôn với giấy nướng hoặc bơ/dầu ăn. Đổ nước vào nồi hấp, đun sôi để hấp bánh.

– Bước 2: Rây đều bột mì, bột cacao, muối, bột nở, muối nở vào một chiếc bát.

– Bước 3: Trong một chiếc âu lớn, cho trứng, đường và sữa đặc vào. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp hòa quyện, màu nhạt dần (Thời gian đánh khoảng 5 đến 7 phút tùy độ mạnh của máy).

Cách làm bánh bông lan socola mềm mịn không cần lò nướng 1

– Bước 4: Cho phần dầu ăn vào, tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp. Sau đó từ từ cho phần nước nóng vào đánh cùng. Lưu ý đánh ở tốc độ thấp và cẩn thận để tránh văng.

– Bước 5: Cuối cùng cho hỗn hợp bột mì đã rây ở bước 2 vào đánh cùng đến khi hòa quyện.

– Bước 6: Đổ hỗn hợp bột vào khuôn đã chuẩn bị. Đặt khuôn lên vỉ hấp rồi che hờ khuôn lại bằng một lớp giấy bạc (chỉ đặt nhẹ lên trên khuôn chứ không gói kín khuôn bánh lại).

Cách làm bánh bông lan socola mềm mịn không cần lò nướng 2

– Bước 7: Đậy nắp nồi và hấp bánh trong khoảng 1 tiếng. Có thể kiểm tra bánh bằng cách cắm một chiếc tăm/xiên vào phần chính giữa bánh, nếu rút que lên sạch sẽ là được, còn vẫn ướt và dính bánh thì phải hấp thêm khoảng 10 phút nữa. (Trong thời gian hấp bánh giữ lửa vừa và chú ý để tiếp thêm nước sôi vì sau khoảng 25 – 30 phút là nước đã cạn đi nhiều).

– Bước 8: Bánh chín nhấc ra khỏi nồi hấp, để nguội hoàn toàn trong khuôn trước khi rỡ bánh khỏi khuôn.

2. Phần kem phô mai bơ đậu phộng

– Bước 1: Kem pho mát và bơ đậu phộng để ra ngoài nhiệt độ phòng trước cho mềm.

– Bước 2: Trong một chiếc âu, cho phần kem pho mát, bơ đậu phộng, đường xay và tinh chất vanilla vào. Dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp.

– Bước 3: Cho kem tươi vào một chiếc âu khác. Dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp bông đều, không cần bông cứng.

– Bước 4: Lấy khoảng 1/2 chỗ kem tươi đã đánh bông, nhẹ nhàng dùng phới dẹt trộn (fold) vào với hỗn hợp đậu phộng. Làm tương tự với phần kem tươi còn lại, trộn đều đến khi hòa quyện. Nếu chưa dùng đến ngay thì bọc kín âu kem lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Hoàn thiện bánh

– Bước 1: Dùng dao sắc cắt/chia phần bánh bông lan làm 3 lớp đều nhau. Tiếp đó với từng lớp bánh, dùng khuôn cắt hình tròn đường kính khoảng 7 cm cắt rời các miếng bánh nhỏ.

– Bước 2: Cho phần kem đậu phộng vào túi bắt bông kem có gắn đuôi sò mở (1M Wilton) hoặc các đuôi khác theo ý thích.

– Bước 3: Bắt đều một lớp kem lên bề mặt miếng bánh nhỏ đã cắt. Đặt một lớp bánh khác lên trên rồi bắt thêm một lớp kem nữa ở trên cùng. Rắc thêm một ít đậu phộng để trang trí nếu muốn.

– Bước 4: Thưởng thức bánh khi phần kem còn mát lạnh sẽ ngon hơn.

Cách làm bánh bông lan socola mềm mịn không cần lò nướng

4. Lưu ý

Bạn làm nguyên công thức bánh bông lan sô-cô-la như ở trên, được một bánh tròn đường kính 20cm, sau khi hấp nở khá cao nên có thể chia làm 3 hay 4 lớp. Mình còn dùng để làm bánh khác nên phần kem trên công thức chỉ đủ cho khoảng 5 chiếc bánh nhỏ như trong hình ở trên (mỗi chiếc 2 lớp bánh – 2 lớp kem). Nên có thể chỉ làm một nửa phần bánh bông lan hay tăng nguyên liệu phần kem cho phù hợp. 

Phần bánh bông lan nếu chưa dùng ngay cần bảo quản trong hộp kín. Khi nào dùng đến mới phủ/bắt kem lạnh lên trên bánh rồi thưởng thức sẽ ngon hơn. Ngoài kem bơ đậu phộng thì có thể dùng kem tươi hay kem pho mát (cream cheese frosting) với kiểu bánh này cũng rất ngon. 

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ mikimiha.com

Chúc cả nhà thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ