Cách làm bánh Genoise hai vị vanilla và chocolate bằng nồi cơm điện rất đơn giản
Cách làm bánh Genoise hai vị vanilla và chocolate bằng nồi cơm điện rất đơn giản

Cách làm bánh Genoise hai vị vanilla và chocolate bằng nồi cơm điện rất đơn giản

Bánh Genoise cũng là một loại bánh Sponge cake, nhưng trong thành phần có thêm bơ, nên bánh khi ăn sẽ cảm giác có vị đậm đà hơn, đồng thời cùng ẩm hơn so với Sponge cake. Cách làm bánh này không khác nhiều so với Sponge cake, chỉ thêm khâu trộn bơ vào sau khi trộn bột. Và trong bài viết dưới đây, anny muốn chia sẽ đến bạn cách làm bánh Genoise bằng nồi cơm điện rất đơn giản! bánh thành phẩm cho ra mềm ẩm, ngọt ngào, thơm lừng mùi chocolate cùng lớp kem béo ngậy bên ngoài. Hãy cùng anny vào bếp và khám phá ngay công thức làm bánh này nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh Genoise

1. Nguyên liệu làm Genoise vị vanilla

– Trứng gà 3 quả;

Đường hạt mịn 75g;

Bột mì số 8 80g;

Bơ lạt động vật 20g;

Tinh chất vani 1/4 thìa cafe.

2. Nguyên liệu làm Genoise vị socola

– Trứng gà 3 quả;

Đường hạt mịn 80g;

Bột mì đa dụng 60g;

Bột cacao nguyên chất 20g;

Bơ lạt động vật 25g;

– Sữa tươi không đường 10g;

Chiết xuất vani 1/2tsp.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Máy đánh trứng;

Âu trộn bột;

Phới dẹt;

Giấy nến nướng bánh,…

C. Các bước làm bánh Genoise

1. Các bước làm bánh Genoise vị vanilla

– Bước 1: Chuẩn bị nồi cơm điện. Nếu nồi không chống dính, có thể dùng bơ quét một lớp mỏng lên đáy và thành trong của nồi. Rắc một lớp bột mỏng lên bơ rồi úp nồi, gõ nhẹ để bột thừa rơi ra ngoài. Cách này sẽ giúp chống dính cho nồi.

– Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nhỏ có đựng chút nước và 1 âu đánh trứng. Yêu cầu: Miệng nồi nhỏ hơn miệng âu, đủ để có thể đặt âu lên miệng nồi và đáy âu không chạm nước. Đun sôi nước trong nồi. Trong khi đợi nước sôi thì đập trứng và rây đường vào âu.

– Bước 3: Khi nước trong nồi sôi, hạ lửa đủ để nước sôi lăn tăn. Đặt âu lên miệng nồi, dùng phới lồng quấy đều và liên tục. Âu sẽ từ từ ấm dần giúp cho trứng bên trong ấm nóng hơn. Cần phải quấy liên tục để tránh cho trứng bị nóng quá sẽ bị chín. Khi trứng đạt khoảng 60 – 70 độ C (sờ tay vào thấy rất nóng) thì bắc âu ra khỏi nồi.

– Bước 4: Đánh bông trứng và đường: Đặt máy đánh trứng ở tốc độ thấp, từ từ tăng dần lên cao nhất. Trứng sẽ biến đổi như sau. Ban đầu trứng loãng, có bọt khí to.

– Bước 5: Sau đó Trứng từ từ đặc dần, thể tích tăng lên, bông hơn, bọt khí nhỏ dần. Bọt khí nhỏ hơn, trứng mịn hơn. Ở bước này, có thể hạ tốc độ máy xuống mức vừa.

Trứng rất bông, màu vàng nhạt. Bọt khí rất nhỏ và mịn, gần như xà phòng giặt hoặc có thể hầu như không thấy bọt khí nữa. Đến đây thì bạn hạ máy đánh trứng xuống tốc độ chậm. Đánh thêm khoảng 3 – 5 phút tùy theo công suất máy, đến khi trứng rất mịn, hoàn toàn không thấy bọt khí. Trứng đặc, khi nhấc que đánh lên thấy trứng rơi xuống đều và chậm mất khoảng 10 – 20 giây mới hòa tan hết vào hỗn hợp trứng trong âu.

– Bước 6: Bạn đun bơ chảy hoàn toàn, sau đó cho tinh chất vani vào khuấy đều rồi bọc kín bát để giữ bơ được ấm.

– Bước 7: Tiếp đến, rây và trộn bột: Chia bột thành 3 – 4 phần. Rây từng phần vào âu đựng trứng trên, sao cho bột phủ đều khắp mặt âu. Trộn theo kỹ thuật fold: cắm phới dẹt (spatula) lún sâu vào trứng, gần chạm đáy âu rồi đảo và hất lên để trứng phủ lên bột, không quấy vòng tròn. (Khi trộn cố gắng làm nhanh và nhẹ tay, tránh trộn quá mạnh, quấy đảo nhiều làm vỡ bọt khí và trứng xẹp.)

Nếu đánh trứng tốt và trộn đúng, sau khi trộn xong, hỗn hợp sẽ dẻo và cảm giác nặng tay hơn do nhiều bột, nhưng vẫn bông và rất mịn, hầu như không có bọt khí to. Trong hình dưới là hỗn hợp sau khi trộn hết bột.

– Bước 8: Sau khi trộn hỗn hợp bột và trứng, bạn múc khoảng 3 thìa canh bột (45 – 50 ml) cho vào bát đựng bơ đã chuẩn bị ở bước 6, dùng phới dẹt quấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

(Việc trộn một phần bột với bơ là khâu bắt buộc, sẽ giúp cho bơ hòa quyện với bột và trứng trong âu dễ hơn. Nếu cho thẳng bơ vào âu đựng hỗn hợp bột trứng, có thể sẽ phải trộn nhiều và lâu, dễ làm vỡ bọt khí.)

– Bước 9: Tiếp đến, đổ phần bột hòa bơ trên vào âu đựng trứng và bột, và tiếp tục trộn đều bằng kĩ thuật fold.

– Bước 10: Đổ bột vào nồi. Gõ nhẹ nồi xuống mặt bàn vài cái để các bọt khí to (nếu có) vỡ bớt. Đặt vào nồi cơm điện. Bật nút Cook.

Cơ chế hoạt động của nồi cơm điện là sẽ làm nóng ở chế độ Cook đến một mức nhất định (nước cạn, cơm chín) thì chuyển sang chế độ Warm (giữ ấm). Thường thì nhiệt độ ở chế độ Warm này khá thấp, sẽ không đủ để “kích” các hơi khí trong bánh phồng to, giúp cho bánh nở. Cũng không đủ để làm cho bánh chín hẳn và cứng cáp. Vì vậy nên khi nướng bánh bằng nồi cơm điện, cần lưu ý điều chỉnh chế độ Cook & Warm sao cho có đủ nhiệt nướng bánh, không để nhiệt độ xuống quá thấp.

Ví dụ:

+ Cho bánh vào nồi, bật Cook. Nồi ở chế độ Cook khoảng 3 – 5 phút thì chuyển sang chế độ Warm

+ Để chế độ Warm khoảng 7 – 8 phút, bật trở lại chế độ Cook.

+ Nồi ở chế độ Cook khoảng 2 phút thì tự động chuyển về chế độ Warm.

+ Đợi tiếp 7 – 8 phút rồi bật trở lại chế độ Cook.

Quá trình trên được lặp lại thêm 2 lần nữa. Như vậy sau lần bật Cook đầu tiên thì có thêm 3 lần bật Cook nữa, mỗi lần cách nhau khoảng 10 phút (3 phút ở chế độ Cook + 7 phút ở chế độ Warm).

Số lần chuyển Cook – Warm này có thể thay đổi tùy theo loại nồi. Thời gian chờ cũng có thể thay đổi. Nhưng trong khoảng 20 – 25 phút đầu tiên, không được mở nồi vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm bánh xẹp. Sau lần chuyển Warm thứ 3, các bạn có thể kiểm tra xem thử bánh chín chưa, bằng cách ấn ngón tay lên mặt bánh. Nếu vết lõm phồng trở lại là bánh đã gần chín.

– Bước 11: Bánh sau khi chín lấy ra khỏi nồi và để lên rack để hong nguội, sau khi nguội bạn có thể cắt cốt bánh ra làm 2 nhé!

2. Cách làm bánh Genoise vị socola

– Bước 1: Đầu tiên, rây mịn bột mì với bột ca cao, trộn đều bằng phới lồng. Cho bơ và sữa vào bát, quay lò vi sóng hoặc chưng cách thủy để bơ tan chảy hết. Cho vanilla vào, trộn đều. Bọc kín để giữ bơ sữa ấm.

– Bước 2: Các bước tiếp theo: chuẩn bị nồi (lót giấy nến và chống dính nếu cần) đánh bông trứng thì thực hiện giống với cách làm bánh genoise ở trên nhé!!!

– Bước 3: Chia bột làm 4 phần, rây từng phần vào âu đựng trứng đã đánh bông đặc, dùng spatula fold đều. Nên rây sao cho bột phủ đều khắp mặt âu, fold sẽ dễ hơn và không bị vón. Làm đến khi hết bột.

– Bước 4: Múc khoảng 3 thìa canh hỗn hợp bột vừa trộn xong, cho vào âu đựng bơ sữa, trộn thật đều (quấy thoải mái, sao cho nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn). Đổ ngược phần bơ sữa và bột này vào âu đựng trứng & bột, fold đều.

– Bước 5: Đổ hỗn hợp vào nồi, gõ nhẹ xuống bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt. Mang đi nấu. Mình nướng trong khoảng 45 phút, cách 10 phút nhấn nút “Cook” một lần, tổng cộng có 4 lần nhấn Cook (kể cả lần đầu tiên). Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết về cách nấu trong bài về Gateau cơ bản với nồi cơm điện nhé.

– Bước 6: Bánh chín lấy ra rack (khay có rãnh và kê cao để bánh thoát hơi nước), bóc bỏ phần giấy lót ở đáy bánh. Đợi nguội rồi trang trí tùy thích. Bánh trong ảnh mình xẻ làm 2 tầng, dùng 200ml kem tươi đánh bông với 27gram đường, và dâu tây tươi để trang trí.

Vậy với các bước làm bánh trong thì phức tạp nhưng rất đơn giản này, anny đã hoàn thành cho mình 2 chiếc bánh genoise rất thơm ngon và bông mềm rồi đấy! hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này nhé!!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ