Cách làm bánh hoa quả thơm ngon dễ chịu ăn là mê
Cách làm bánh hoa quả thơm ngon dễ chịu ăn là mê

Cách làm bánh hoa quả thơm ngon dễ chịu ăn là mê

Vi vu lướt trên mạng thì thấy công thức làm bánh hoa quả này khá đặc biệt, và đặc biệt hơn chiếc bánh này được dành cho ngày giáng sinh đây. Việc làm chiếc bánh để thưởng thức thì dù có dịp gì thì cũng được mà nhỉ ^^. Bài viết dưới đây anny muốn giới thiệu đến bạn cách làm bánh hoa quả thơm ngon dễ chịu ăn là mê ngay đấy! Về cơ bản thì đây là bánh cake với hoa quả và hạt khô, là một loại bánh được mọi người yêu thích. Lúc làm bánh này thích nhất là nước bánh, mùi bơ thơm phức quyện với mùi gừng, mùi quế, mùi quả ngọt, rồi cả hương rượu nồng nàng, thấy ấm áp và cảm giác háo hức kinh khủng. Nào hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh hoa quả

Bột mì đa dụng 270g;

Bột nở 12g;

Bột quế 1/2 thìa cafe;

– Bột gừng 1/2 thìa cafe;

Bơ lạt 220g;

– Muối 1 nhúm nhỏ;

Đường vàng 70g;

Đường nâu 80g;

– Trứng gà 3 quả;

– Chanh vàng hoặc 1 quả cam 2 quả;

Tinh chất vani 3ml;

– Chiết xuất hạnh nhân 2ml;

– Sữa tươi không đường 60ml;

– Sữa chua không đường 135g;

Các loại hạt khô 200 – 250g;

Quả khô 300 – 350g; (nho, mơ, mận, đào,…)

Rượu rhum 200 – 300ml.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Tô trộn bột;

Khuôn loaf;

Phới lồng;

Giấy bạc nướng bánh;…

C. Cách làm bánh hoa quả

– Bước 1: Đầu tiên, quả khô nếu là loại to như mơ, mận, anh đào thì cắt nhỏ. Cho quả vào bát, đổ rượu ngập quả (mình dùng hết khoảng 250 ml rượu). Dùng nilon bọc thức ăn (cling firm) bọc kín. Để vào tủ lạnh trong khoảng từ 12 – 48 giờ (tùy khả năng có thể chuẩn bị được sớm hay không – mình ngâm trong 18h).

– Bước 2: Sau khi đã ngâm xong, đổ quả khô ra rổ/rá, dưới rổ có đặt 1 chiếc bát để hứng rượu. Rượu này đã ngấm vị quả, rất thơm và ngon, sẽ dùng tiếp cho bánh sau này. Để cho quả khô ráo nước.

– Bước 3: Chuẩn bị giấy bạc lót lên khay nướng bánh, và bật lò nướng ở chế độ 2 lửa, làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C.

– Bước 4: Hạt khô nếu quá tô thì cắt nhỏ, nhưng không quá nhỏ (khi ăn còn có cảm giác nhai hạt). Cho hạt vào khay, đặt vào lò đã làm nóng ở 160 độ C, sấy trong khoảng 5 – 7 phút. Bước này sẽ giúp hạt có mùi vị thơm ngọt hơn.

– Bước 5: Chống dính khuôn bằng xịt chống dính hoặc lấy bơ thoa đều khắp lòng khuôn rồi phủ một lớp bột lên. Xoay khuôn cho bột bao đều khắp lòng khuôn. Úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài.

– Bước 6: Rây bột mì, bột nở, bột quế và bột gừng vào tô trộn, dùng phới trộn cho hỗn hợp khô được hòa quyện vào nhau.

– Bước 7: Để máy đánh trứng ở tốc độ vừa, đánh bơ với muối trong khoảng 15-30 giây đến khi bơ mềm, nhuyễn hơn. Giữ máy chạy, từ từ rây hoặc rắc đường vào âu (mất khoảng 30 giây để cho hết số đường).

– Bước 8: Tiếp tục đánh bơ với đường đến khi bơ bông xốp (tùy vào tốc độ máy mà thời gian này có thể dao động trong khoảng 5 – 10 phút). Thi thoảng dừng máy và vét thành âu.

– Bước 9: Cho từng quả trứng vào đánh cùng bơ. Đánh hòa quyện từng quả mới cho phần tiếp theo. Cho vỏ cam/ chanh, va-ni và các loại tinh dầu khác vào, đánh cho hòa quyện. Lưu ý vét thành và đáy âu trong quá trình đánh.

– Bước 10: Cho sữa tươi và sữa chua vào bát, quấy đều. Chia hỗn hợp bột thành 4 phần, sữa làm 3 phần. Rây 1/4 chỗ bột vào tô bơ đường trứng, để máy ở tốc độ thấp nhất, đánh cho các nguyên liệu hòa quyện. Tiếp theo cho 1/3 sữa vào trộn đều. Lần lượt trộn tiếp bột, sữa xen kẽ nhau đến khi hết phần sữa cuối cùng và còn lại 1/4 lượng bột.

– Bước 11: Cho quả khô vào trộn cùng với 1/4 số bột còn lại rồi đổ vào âu bột, cho hạt vào. Dùng phới trộn đều. Nên trộn theo kiểu fold là tốt nhất.

– Bước 12: Đổ bột vào khuôn, dùng thìa gỗ hoặc spatula dàn mặt bột cho phẳng. Nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 50 – 55 phút rồi hạ xuống 150 độ C nướng thêm 10 – 15 phút.

– Bước 13: Bánh đã đủ chín, bánh sẽ có màu nâu vàng sậm, nở cao và nứt mặt, thử xiên que vào giữa bánh, rút lên que sẽ sạch và khô. Nếu sau khoảng 1/2 hoặc 2/3 thời gian nướng mà thấy mặt bánh có dấu hiệu quá nâu thì lấy một miếng giấy bạc đậy lên mặt bánh để mặt bánh khỏi bị cháy.

– Bước 14: Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh trong khuôn khoảng 10 phút. Bánh sẽ hơi co lại và tách khỏi thành khuôn. Lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng chổi quét rượu lên mặt và thành bánh. Lặp lại 2 – 3 lần cho tới khi bánh nguội.

Bánh thành công sẽ rất rất thơm mùi bơ, hạt chín và các hương liệu khác như mùi gừng, quế, hạnh nhân, cam… Ruột bánh xốp mềm, không bị đặc, không bị bết. Ăn có vị ngọt vừa phải, quyện với vị quả khô và bùi béo của hạt. Hãy nhanh nhanh vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này nhé!!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ