Cách làm bánh mì cuộn nho quế mềm xốp dẻo dai
Cách làm bánh mì cuộn nho quế mềm xốp dẻo dai

Cách làm bánh mì cuộn nho quế mềm xốp dẻo dai

Món bánh mì cuộn nho quế này là kiểu bánh mì ngọt mềm, rất khác với bánh mì cuộn nho quế dùng bột ngàn lớp, có phần vỏ tách lớp và giòn giống kiểu bánh sừng bò. Công thức làm bánh này mình dùng một phần sữa lên men với chanh để thay thế cho sữa hay nước thông thường. Sữa lên men này chính là chìa khóa giúp cho bánh có độ xốp và cực kì mềm. Khi làm cũng không cần nhồi quá nhiều. Nếu thích thớ bánh dai thì có thể nhồi kĩ hơn. Nhưng với bánh mì cuộn đường quế mềm xốp và dai vừa thì sẽ ngon hơn. Bánh thành phẩm cho ra sẽ thơm lừng mùi quế, ăn vào thấy được vị chua chua ngọt ngọt của nho khô. Hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này nhé!

A. Nguyên liệu làm bánh mì cuộn nho quế

1. Nguyên liệu phần bột bánh

Bột làm bánh mì 260g;

Men nở instant 5g;

– Sữa tươi không đường 110ml;

– Nước cốt chanh 5ml;

Bơ lạt 42g;

Đường 25g;

– Muối 2g;

– Trứng gà 1 quả;

Tinh chất vani 3ml.

2. Nguyên liệu hần đường quế

Bơ lạt 50g;

Đường nâu 50g;

Bột quế 2g.

3. Nguyên liệu phầm kem pho mát

Cream cheese 80g;

Đường bột 20g;

Kem tươi 60ml.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Tô trộn bột;

Phới lồng;

Phới dẹt;

Cây cán bột;

Chổi quét mặt bánh;

Khuôn bánh;…

C. Cách làm bánh mì cuộn nho quế

– Bước 1: Lấy 80 ml sữa (từ phần sữa trong công thức) hoà với 5 ml nước cốt chanh, để yên khoảng 10 phút, sữa sẽ kết tủa do tác động của acid trong nước chanh.

– Bước 2: Tiếp đến, bạn đong bột mì và men, trộn đều, để sang một bên.

– Bước 3: Cho vào một âu khác 30 ml sữa còn lại cùng bơ. Đun cách thuỷ, quấy đều tới khi bơ tan chảy hết. Cho vào âu đường, muối trộn đều. Cho trứng, quấy đều.

– Bước 4: Đổ vào âu trứng sữa phần sữa chanh đã kết tủa, quấy đều. Cho thêm va-ni nếu thích.

– Bước 5: Cho vào âu trứng một nửa số bột trộn men (chuẩn bị ở bước 2). Quấy tới khi nguyên liệu hoà quyện. Cho phần bột còn lại, quấy tới khi nguyên liệu quyện thành khối.

– Bước 6: Đổ bột ra mặt bàn có phủ một chút bột khô để chống dính. Nhồi nhẹ nhàng khoảng 5 – 7 phút tới khi bột mịn, không cần nhồi tới mức bột có thể kéo màng mỏng mà không rách. Về kĩ thuật nhồi, bạn có thể xem thêm trong video. Khoảng thời gian cuối có thể đập bột để có mặt bột mịn (cách đập cũng có trong video).

– Bước 7: Quét 1 lớp dầu ăn mỏng trong âu ủ bột, cho bột vào âu, lật bột để dầu ăn bám bên ngoài khối bột (giúp bột không bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi (thời gian ủ khoảng 40 – 70 phút tuỳ nhiệt độ phòng, trời nóng ấm bột sẽ nở nhanh hơn).

– Bước 8: Trong khi đợi ủ bột, đun chảy phần 50 g bơ ở phần nguyên liệu B và trộn đường cùng bột quế.

– Bước 9: Ấn xẹp khối bột sau khi ủ và nhồi lại  nhẹ nhàng để ép hơi khí trong bột ra ngoài. Đặt bột lên mặt phẳng có phủ bột khô để chống dính, dàn thành hình chữ nhật nhỏ, đậy bột bằng khăn hoặc nilon, để bột nghỉ 3 – 5 phút (giúp bột thư giãn, khi cán sẽ dễ hơn).

– Bước 10: Chống dính khuôn bằng cách quét 1 lớp mỏng bơ trong khuôn rồi phủ 1 lớp mỏng bột khô, xoay khuôn cho bột bám đều.

– Bước 11: Cán bột thành hình chữ nhật kích thước khoảng 20 x 30 cm (8 x 12 inches). Cán nhẹ nhàng, nênđẩy thanh cán để bột tự dàn ra thay vì ấn xuống. Nên dùng nhiều bột áo khô để bột không dính xuống bàn (nếu bột dính sẽ rất khó cuộn đẹp).

– Bước 12: Quét bơ chảy lên miếng bột vừa cán. Rắc đường quế đều khắp, chừa lại khoảng 1.5 cm ở mép ngang phía trên của miếng bột. Rắc thêm nho khô hoặc quả khô  nếu thích.

– Bước 13: Từ từ cuộn bột lại theo chiều dài (phần bột chừa ra không rắc đường sẽ là mép cuối của cuộn bột).

– Bước 14: Dùng dao sắc cắt hai miếng nhỏ ở hai đầu cuộn bột. Dùng thước để đo và đánh dấu bột thành 7 phần  bằng nhau. Dùng dao sắc cắt bột bằng động tác như kéo cưa, đưa qua đưa lại thay vì ấn xuống.

– Bước 15: Xếp các cuộn bột vào khuôn. Riêng cuộn bột ở giữa thì dùng hai miếng bột cắt ra từ 2 đầu cuốn bột để bọc xung quanh.

– Bước 16: Dùng khăn ẩm đậy khuôn, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80% thì làm nóng lò ở 180 độ C/ 355 độ F trong 10 – 15 phút.

– Bước 17: Nướng bánh trên rãnh giữa lò (vị trí đặt khuôn sẽ phụ thuộc vào đặc điểm riêng của lò, nếu nhiệt trên của lò rất nóng thì nên hạ thấp khay bánh để tránh bánh bị cháy mặt nhanh). Khi đưa bánh vào lò thì xịt nước lên thành lò và khoảng không trên bánh. Nướng bánh ở 180 độ C trong 20 – 22 phút, không nướng quá lâu sẽ làm bánh dễ bị khô.

– Bước 18: Trong khi nướng bánh, chuẩn bị phần kem pho mát: Cho cream cheese vào âu, rây đường bột. Dùng phới lồng đánh tới khi cream cheese mịn nhuyễn. Cho kem tươi vào đánh cùng cream cheese tới khi hoà quyện và mịn. Nếu muốn kem lỏng hơn, có thể thêm chút sữa tươi.

– Bước 19: Bánh chín để nguội khoảng 3 phút rồi đổ kem lên trên. Kem sẽ từ từ ngấm vào bánh.

Dùng khi bánh còn nóng ấm. Nếu muốn để qua ngày thì bảo quản bánh trong hộp kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh. Khi ăn làm bánh nóng lại bằng lò vi sóng (nhớ đậy kĩ bánh khi vi sóng để bánh không bị khô). Bánh rất mềm và có thể giữ độ mềm tới ngày thứ 3. Hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay món bánh này để chiêu đãi gia đình mình nhé!!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ