Cách làm mứt vỏ cam vô cùng đơn giản chiêu đãi khách ngày TẾT
Cách làm mứt vỏ cam vô cùng đơn giản chiêu đãi khách ngày TẾT

Cách làm mứt vỏ cam vô cùng đơn giản chiêu đãi khách ngày TẾT

Cách làm mứt vỏ cam rất đơn giản, chỉ hơi mất thời gian thôi chứ không mất công, bởi vì phải đợi ngâm cho vỏ cam hết vị đắng rồi đợi tiếp khi vỏ cam ngấm vị ngọt từ đường và mật ong, và đun liu riu trên lửa nhỏ để vỏ cam dẻo ngọt chứ không bị cứng. Món mứt vỏ cam này ngoài ngon miệng ra thì còn có rất nhiều công dụng tốt cho cổ họng và tiêu hóa. Mùa lạnh lạnh này mà có một ít mứt cam nhấm nháp cùng tách trà thì còn gì bằng!!! hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món mứt này thôi nhé!!!

A. Nguyên liệu làm mứt vỏ cam

– Vỏ cam 200g; (khoảng 4 – 5 quả)

Đường kính trắng 250g;

– Mật ong 100g;

– Nước lạnh;

– Đường để áo ngoài vỏ cam 50g.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Dao bào;

– Rây lọc;

Rack hong khô;…

C. Các bước làm mứt vỏ cam

– Bước 1: Đầu tiên, cam mua về đem rửa cho sạch, và dùng giấy để lâu khô.

– Bước 2: Cắt bỏ phần chóp cuống rồi bổ dọc (bổ múi cau) thành 6 – 8 miếng. Dùng mũi dao nhọn tách vỏ cam ra khỏi múi. Thái chỉ vỏ cam thành miếng dài, chiều ngang khoảng 0,5 – 0,7cm. (bạn có thể nạo bớt phần vỏ trắng của cam, mục đích để hạn chế vị đắng, nhưng không thật sự cần thiết)

– Bước 3: Cho vỏ cam vào nồi, đổ nước lạnh cho ngập vỏ. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để sôi lăn tăn khoảng 5 phút rồi đổ vỏ cam ra rổ, xả lại bằng nước lạnh. Lặp lại khâu đun – xả này khoảng 2-3 lần, đến khi thấy vỏ cam gần hết đắng.

– Bước 4: Pha nước lạnh với một chút muối (nhạt hơn nấu canh), cho vỏ cam vào ngâm qua đêm. Vớt ra, xả lại nước lạnh, xóc cho ráo nước. (Nếu muốn có vị rượu, các bạn có thể thêm khoảng 30-40ml rượu Rum)

– Bước 5: Cho vỏ cam, đường và mật ong vào nồi. Đảo hoặc xóc đều. Để yên khoảng 1-2 tiếng đến khi đường tan hết thành syrup (có màu trong). Mình để 8 tiếng (tương đương với thời gian để qua đêm)Thi thoảng đảo cho vỏ cam ngấm đều đường.

– Bước 6: Đổ thêm nước lạnh vào nồi cho ngập vỏ cam (khoảng 200-300ml nước). Đun lửa vừa đến khi sôi thì hạ xuống mức nhỏ nhất, sao cho nhiệt độ trong nồi khoảng 105-110 độ C. Để hé nắp vung, đun liu riu đến khi vỏ cam chuyển trong. (Thường thì khoảng 60-75 phút ở nhiệt độ như trên sẽ đủ để vỏ cam chuyển trong. Tuy nhiên mình hay đun lâu hơn, khoảng 100-120 phút. Vỏ cam rất ngấm vị ngọt từ đường và mật ong & dẻo nữa. Trong quá trình đun có thể sẽ phải cho thêm nước, không nên để nước quá cạn vì vỏ cam sẽ dễ bị cứng.)

– Bước 7: Vớt vỏ cam ra, đặt lên rack hoặc khay có lỗ/ khe hở, có kê thêm một cái khay ở dưới để hứng syrup chảy ra từ vỏ cam. Để qua đêm đến khi vỏ cam khô hẳn.

Phần syrup đun vỏ cam các bạn để nguội rồi lọc qua rây, bảo quản trong lọ kín, để pha trà uống rất thơm, đặc biệt là trà gừng.

Với các bước đơn giản thôi bạn có thể làm ngay một mẻ mứt cam thơm nứt mũi rồi đấy! mứt ngọt thanh thanh, hương cam lan tỏa trong miệng sẽ làm cơ thể mình cảm thấy ấm áp hơn đấy! còn chừng chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay món mứt cam này để nhâm nhi cùng gia đình nào!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

2 thoughts on “Cách làm mứt vỏ cam vô cùng đơn giản chiêu đãi khách ngày TẾT”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ