Hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đơn giản
Hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đơn giản

Hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đơn giản

Mỗi dịp trăng rằm tháng 8 là nhà nhà lại nô nức với những mâm cỗ Tết Trung Thu đầm ấm. Để ngày lễ thêm ý nghĩa hãy cùng Anny vào bếp học ngay cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu. Đảm bảo thơm ngon, thành công ngay lần đầu tiên với món bánh này.

A. Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Bột mì 150g;

Nước đường bánh nướng 100g;

– Lòng đỏ trứng gà 1 cái;

– Dầu ăn 20g;

– Bơ đậu phộng 5g;

Hạt điều rang chín 30g;

– Hạt vừng trắng rang chín 30g;

Hạt dưa bóc nõn rang chín 30g;

– Lạp xưởng hấp chín 30g;

– Mứt bí 30g;

– Mứt sen 30g;

– Mỡ đường 5g;

– Lá chanh cắt nhỏ 1 ít;

Rượu mai quế lộ 5ml;

Bột bánh dẻo 1 ít.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Phới lồng;

Chổi quét mặt bánh;

Khuôn đóng bánh trung thu;

Giấy nến;

– Tô, muỗng;…

C. Các bước làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

– Bước 1: Đầu tiên bạn cho vào tô 100gr nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng, 20gr dầu ăn, 5gr bơ đậu phộng. Đánh đều cho nguyên liệu sánh, đồng nhất lại với nhau.

– Bước 2: Tiếp đến bạn rây vào tô 150gr bột mì. Sau đó bạn trộn đều cho bột hút phần hỗn hợp chất lỏng trên. Dùng tay trộn đều rồi lấy màng bọc bọc kín tô bột. Để bột nghỉ khoảng 30 phút cho bột mềm hơn.

– Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu gồm 30gr hạt điều rang chín, 30gr hạt vừng trắng rang chín (hạt mè), 30gr hạt dưa bóc nõn rang chín, 30gr lạp xưởng hấp chín, 30gr mứt bí, 30gr mứt sen, 5g mỡ đường, 1 ít lá chanh cắt nhỏ, 5ml rượu mai quế lộ.

– Bước 4: Trộn đều phần nhân rồi cho khoảng 2 muỗng canh bột bánh dẻo vào trộn cho bột kết dính lại với nhau.

– Bước 5: Cắt và chia bột bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 2 phần vỏ : 3 phần nhân. Vo tròn nhân và bột bánh.

– Bước 6: Tiếp theo, bạn dùng cán, cán bột thành hình tròn vừa phải. Cho nhân bánh vào giữa rồi dùng tay túm phần bột bánh lại. Se tròn bột cho bánh được tròn đều.

– Bước 7: Tiếp đến bạn dùng cọ phết một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, phủ một lớp bột mì bên trong khuôn và khay đựng bánh. Sau đó bạn cho cục bột vào khuôn.

– Bước 8: Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh lò xo xuống rồi nhấc lên nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn. Làm tương tự như vậy với các cục bột bánh khác.

Cách chia tỉ lệ bánh

+ Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh : 30g nhân.

+ Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh : 45g nhân.

+ Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh : 75g nhân.

+ Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh : 90g nhân.

– Bước 9: Nướng bánh lần 1: Tiếp đến bạn làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt cao nhất trong 15 phút. Sau đó bạn lấy nồi chiên ra, lót dưới đáy nồi 1 lớp giấy nến và nhẹ nhàng đặt bánh vào. Nướng bánh lần 1 ở 150 độ trong vòng 5 – 7 phút.

– Bước 10: Trong quá trình nướng bánh, lúc này bạn cần chuẩn bị 1 bình phun nước và 1 chén lòng đỏ trứng để phết mặt bánh. Đối với bánh có kích thước lớn từ 125gr trở lên bạn nên nướng ở 8 – 10 phút. (Bạn có thể sử dụng hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng, 1 ít sữa tươi và 1 ít dầu ăn để quét mặt bánh. Hỗn hợp này sẽ giúp mặt bánh bóng đẹp và thơm hơn.)

– Bước 11: Sau khi nướng bánh lần 1 xong, bạn mở lò và dùng bình phun phun nhẹ lên mặt bánh. Điều này giúp bánh hạ nhiệt và tránh làm bánh bị nứt mặt. Để bánh nguội khoảng 5 – 7 phút rồi dùng cọ phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên toàn bộ bánh. Hãy nhớ phết 1 lớp mỏng và tránh để hỗn hợp trứng đọng nhiều trên mặt bánh sẽ làm bánh bị mất nét đấy. Cho bánh vào lò và tiếp tục nướng ở 150 độ trong 5 phút. Sau thời gian nướng, bạn cho lấy bánh ra khỏi lò và lặp lại thao tác phun nước và quét mặt bánh.

– Bước 12: Cuối cùng bạn cho bánh vào nướng lần 3 ở 150 độ C trong 5 phút. Lần nướng thứ 3 chủ yếu giúp bánh khô và trở màu vàng đẹp hơn. Nếu bánh chưa được khô và vàng như ý bạn có thể tăng thời gian nướng lần 3 nhé. Sau khi bánh nướng xong, bạn lấy ra và để nguội tự nhiên. Để bánh ở ngoài trong 18 – 20 tiếng cho bánh mềm tươm dầu hẳn rồi mới bao gói và bảo quản bánh ở tủ lạnh.

Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng, bánh hơi cứng. Bánh nguội bạn cho bánh vào túi gói kín. Bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày mặt bánh sẽ tươm dầu, vỏ bánh mềm mịn, nhân dẻo ngon.

Bánh có thể giữ ở ngoài khoảng 5 ngày ở nơi thoáng mát và giữ ở tủ lạnh khoảng 2 tuần nhé. Tưởng khó nhưng không khó lắm đúng không, chúc bạn thành công với công thức này nhé.

* Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh tại kênh youtube: Ăn sạch sống khỏe

Chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ