Cách làm 2 loại Bánh xu xê hương vị lá dứa và hương vị gấc đỏ tươi
Cách làm 2 loại Bánh xu xê hương vị lá dứa và hương vị gấc đỏ tươi

Cách làm 2 loại Bánh xu xê hương vị lá dứa và hương vị gấc đỏ tươi

Bánh xu xê hay còn được gọi là bánh phu thê, đây là một món bánh không thể thiếu trong mâm lễ ngày cưới hỏi. Trong nền ẩm thực Việt Nam, bạn có thể đã từng thấy các loại bánh xu xê lá dứa, bạn cũng có thể tham khảo thêm bánh xu xê gấc với sắc đỏ bắt mắt mà hương vị cũng vô cùng thơm ngon. Cùng Anny xem thêm Cách làm 2 loại bánh xu xê hương vị lá dứa và hương vị gấc đỏ tươi dưới đây nhé!

1) Công thức Bánh xu xê lá dứa:

a. Nguyên liệu:

– Bột năng: 200 g

– Dừa nạo: 1/2 trái

– Nước lá dứa: 100 ml

– Đậu xanh: 100 g

– Vani: 2 g

– Dầu ăn: 50 ml

– Gia vị (đường/muối/mè trắng)

b. Cách thực hiện:

– Bước 1: Ngâm đậu xanh bóc vỏ trong khoảng 2-3 giờ cho nở, sau đó cho đậu vào chảo. Đổ thêm lượng nước vừa ngập đậu, để lửa nhỏ trong 8-10 phút.

– Bước 2: Khi đậu chín mềm bạn cho đậu đã chín ra tô, nghiền nhuyễn. Cho 50g đường vào đậu và trộn đều cho đến khi không dính tay. Dùng tay vo tròn viên đậu xanh.

– Bước 3: Trộn 200g bột năng, 100g đường, 1 gói vani, 1/2 trái dừa nạo, 1/2 muỗng cà phê muối, 3/4 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh nước lá dứa vào chảo, đun trên bếp.

– Bước 4: Khuấy đều đến khi bột thành một khối, không cần bột chín hoàn toàn.

– Bước 5: Đổ bột đã chín ra bàn, cắt thành từng miếng nhỏ, đặt nhân bánh đậu xanh vào giữa, và túm lại là tạo hình xong bánh xu xê rồi.

– Bước 6: Rang chín 2 muỗng cà phê mè, rắc lên bánh xu xê, đem đi gói bằng bao bóng kín (hoặc bằng lá dứa hay lá chuối, lá dong đều được).

– Bước 7: Đặt bánh xu xê vào dĩa, xếp đều, để vào trong xửng hấp. Thêm một ít nước trong nồi (sao cho nước không cao hơn miệng dĩa) rồi hấp bánh trong 10-15 phút, khi thấy bột trong là bánh đã chín.

Thành phẩm: Bánh xu xê hoàn thành xong thơm mùi lá dứa, sựt sựt của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh. 

Bánh xu xê lá dứa
Bánh xu xê lá dứa
Bánh xu xê lá dứa

2) Công thức Bánh xu xê hương gấc:

a. Nguyên liệu:

– Bột năng: 125 gr

–  Dừa nạo: 50 gr

– Đậu xanh: 70 gr

– Gấc: 100 gr

– Đường: 61 gr

– Dầu ăn: 1 muỗng canh

– Mè rang: 1 ít

– Nước: 240 ml

b. Cách thực hiện:

– Bước 1: Ngâm mềm 70gr đậu xanh 2 tiếng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cho đậu xanh vào xửng và hấp chín.

– Bước 2: Dùng chày tán nhuyễn mịn đậu xanh, sau đó trộn đều cùng 36gr đường, 50gr dừa nạo.

– Bước 3: Bóp nhuyễn 100gr gấc cùng 240ml nước cho ra màu, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để bỏ phần hạt.

– Bước 4: Cho vào tô 125gr bột năng, 25gr đường, 1 muỗng canh dầu ăn, phần nước gấc rồi trộn đều cho hòa quyện.Lọc hỗn hơp bột qua rây vào nồi, trộn đều trên lửa nhỏ đến khi bột kết dính thành khối dẻo mịn, có màu đỏ trong.

– Bước 5: Chia nhân đậu xanh thành nhiều phần rồi vo tròn. Phết 1 ít dầu ăn vào khuôn, sau đó cho vào lần lượt 1 lớp vỏ, 1 lớp nhân, 1 lớp vỏ là hoàn tất. Làm tương tự đến khi hết phần nhân và vỏ bánh còn lại.

– Bước 6: Nấu sôi nước trong xửng hấp, đặt bánh vào rồi hấp 15 phút trên lửa trung bình là chín. Khi bánh nguội, bạn đặt bánh lên 1 lớp màng bọc thực phẩm có rắc một ít mè rang, ấn hơi dẹt rồi gói kín lại là hoàn tất.

Thành phẩm: Bánh vỏ ngoài dẻo dai, sần sật, kèm với nhân rất thơm, ăn ngon mà không ngấy, đặc biệt cực kì lạ miệng với hương vị gấc đặc trưng.

Bánh xu xê hương gấc
Bánh xu xê gấc
Bánh xu xê hương gấc

Với các nguyên liệu Hoa đậu biếc, củ dền, lá cẩm, … bạn có thể biến tấu thêm cho chiếc bánh xu xê của mình nhiều màu sắc hơn, công thức và cách làm tương tự như các cách làm trên. Chúc các bạn thành công nhé!

Bánh xu xê đủ màu sắc
Bánh xu xê đủ màu sắc
Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ