Cách làm bánh bò lá dứa hấp thơm ngon hấp dẫn
Cách làm bánh bò lá dứa hấp thơm ngon hấp dẫn

Cách làm bánh bò lá dứa hấp thơm ngon hấp dẫn

Cách làm bánh bò thì đã nhiều đặc biệt bánh bò rễ tre. Trong bài viết này anny muốn hướng dẫn đến bạn cách làm bánh bò lá dứa hấp thơm ngon hấp dẫn vô cùng đơn giản. Bánh bò mà còn kết hợp với mùi lá dưa, ngọt thanh vừa phải, kết hợp ăn cùng nước cốt dừa beo béo thực sự là một kết hợp không gì đỉnh hơn. Áp dụng công thức làm bánh này cho nhiều vị như bánh bò thốt nốt,… cũng được nha. Cách làm bánh bò này vừa dễ làm, vừa dễ thành công mà thành phẩm cho ra không kém cạnh các loại bánh bò khác đâu! Nào hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh bò này nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh bò lá dứa hấp

Bột gạo 150g;

Bột năng 60g;

– Muối tinh 1/4 thìa cafe;

Men nở 1 + 1/8 thìa cafe;

– Nước cốt lá dứa 165g;

Nước cốt dừa 205g;

– Đường 140g;

– Dầu dừa 1 thìa cafe;

Tinh chất lá dứa 1/4 thìa cafe;

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Khuôn tart ;

Tô trộn bột;

Phới dẹt;…

C. Cách làm bánh lò lá dứa hấp

– Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị phần nước lá dứa. Lá dứa bạn rửa sạch cho vào máy xay cùng 250g nước lọc.Sau đó lọc lấy nước cốt lá nếp. Để nguyên phần nước cốt này khoảng 15 phút cho cặn lá dứa còn sót lại lắng xuống.

– Bước 2: Trong một âu trộn khác, bạn trộn đều bột gạo, bột năng và muối, dùng phới dẹt trộn đều. Sau đó cho men vào âu bột và tiếp tục trộn đều.

– Bước 3: Tiếp đến, bạn cho nước lá dứa vừa lọc vào âu bột khô, dùng phới trộn đều hỗn hợp sao cho nước lá dứa và bột hòa quyện với nhau tạo thành một khối bột dẻo.

– Bước 4: Sau khi trộn đều, thao tác kéo bột ra xa và gập bột lại giống như nhồi bột bánh mì. Thao tác liên tục trong khoảng 15 – 20 phút. (thao tác nhào bột rất quan trọng, quyết định phần lớn đến việc bánh có rễ tre hay không.) Nhào bột tới khi nhấc tay lên thấy bột chảy xuống, mặt bột xuất hiện các bọt khí li ti.

– Bước 5: Che đậy kín âu bột bằng màng bọc thực phẩm. Và đem đi ủ khoảng 45 – 50 phút. Khi thấy có nhiều bọt khí ở trong khối bột. Bột có thể nở lên khoảng 1,3 – 1,5 lần tùy vào nhiệt độ, nhưng chỉ cần thấy có nhiều bọt khí trong khối bột là được, không cần quá khắt khe ở lần ủ đầu tiên.

– Bước 6: Trong thời gian đợi ủ bột, bạn đun nước cốt dừa với đường tới khi nước cốt dừa ấm nóng, đường tan hoàn toàn thì dừng. Để hỗn hợp dừa này nguội hoàn toàn.

– Bước 7: Khi ủ lần 1 xong, bạn cho từ từ hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội vào khối bột, dùng phới trộn đều tới khi khối bột và nước cốt dừa hòa quyện hoàn toàn.

– Bước 8: Cuối cùng cho dầu ăn vào hỗn hợp trên và trộn đều. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây lọc để hỗn hợp được mịn hơn.

– Bước 9: Che kín âu, và ủ lần 2 trong vòng 2 – 3 giờ tới khi bột nở 2,5 – 3 lần, thấy rất nhiều bọt khí nổi lên trên mặt bột. Bạn dùng thìa múc nhẹ nhàng xuống dưới đáy âu để phần bột bị lắng xuống đáy hòa quyện lại.

– Bước 10: Quét dầu ăn khắp lòng khuôn nướng bánh để chống dính. Đồng thời đun sôi nồi nước để hấp bánh, khi nước sôi thì hạ lửa vừa – cao. Dùng khăn để lót nắp vung tráng hơi nước rơi vào khi hấp bánh.

– Bước 11: Sau đó cho lần lượt các khuôn vào xửng, và hấp trong khoảng 5 – 7 phút đến khi khuôn rất nóng thì mới đổ bánh vào. Phần bột bánh chưa hấp nên bọc kín và để tủ lạnh tránh việc bột nở quá nhiều có thể tạo ra mùi men rượu.

(Hấp nóng khuôn rất quan trong, khuôn nóng giúp tạo ra rễ tre. Không nên đổ bánh quá cao. Bánh sẽ chỉ tạo rễ tre ở khoảng 1/3 độ cao của bánh, đổ bánh càng cao thì phần bên trên bánh sẽ càng dễ bết hơn)

– Bước 12: Với bánh hấp trong khuôn tart nhỏ, hấp trên lửa vừa khoảng 12 phút. Với khuôn tròn 16cm, hấp bánh trong khoảng 22 – 25 phút. Thử bánh chín bằng cách xiên tăm vào giữa bánh, rút ra thấy tăm khô là đạt.

– Bước 13: Bánh chín lấy ra khỏi xửng hấp, để bánh trong khuôn đến khi nguội hoàn toàn rồi mới gỡ khuôn.

– Bước 14: Bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 ngày. Tuy nhiên khi để vào tủ bánh sẽ cứng lại, khi ăn có thể để ra ngoài nhiệt độ phòng cho bánh hết lạnh hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 20 – 30 giây cho bánh ấm và mềm trở lại.

– Bước 15: Hòa tan khoảng 200g nước cốt dừa với sữa đặc và 1 ít muối, nếm lại cho vừa khẩu vị, khuấy hỗn hợp này trên lửa nhỏ tới khi cốt dừa ấm nóng lò đạt (không đun sôi).

– Bước 16: Hòa tan khoảng 1 thìa bột năng với 20g nước, cho từ từ bột năng vào nồi cốt dừa trên, vừa cho vừa khuấy đều, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ nhất tới khi hỗn hợp sánh đặc. Đổ nước cốt dừa này ra bát, và ăn kèm với bánh bò thôi nào!!!

Như vậy các bước làm bánh bò lá dứa hấp đã hoàn thành rồi đấy! Cách thức làm rất đơn giản, mà thành phẩm cho ra lại vô cùng thơm ngon. Ăn bánh này chung với nước cốt dừa đặc nữa thì còn gì bằng nhỉ!!! hãy nhanh nhanh vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này để chiêu đãi gia đình mình nhé!!

Anny chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ