Cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn mềm dẻo thơm ngon
Cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn mềm dẻo thơm ngon

Cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn mềm dẻo thơm ngon

Bánh ít là một món bánh truyền thống của người dân Việt Nam và thường xuất hiện trong những ngày lễ, tết đặc biệt. Với lớp vỏ dai dẻo thơm ngon hòa quyện cùng nhân dừa đậu xanh nên loại bánh này rất được ưa chuộng. Trong bài viết này anny muốn chia sẽ đến bạn cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn dẻo mềm thơm ngon nhé! cách thực hiện cũng đơn giản thôi ạ! nào hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn

Bột nếp 400g;

Bột năng 2 muỗng canh;

– Đậu xanh 100g;

– Dừa nạo 100g;

– Khoai môn 200g;

– Nước lá cẩm 150ml;

– Dầu ăn 1/2 chén;

– Đường 150g;

– Muối 1 ít;

– Lá chuối 1 ít.

B. Cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn

– Bước 1: Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh rồi ngâm mềm từ 2 – 3 tiếng. Kế đến, bào bỏ vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào thành nhiều sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho khoai môn vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi khoai héo, co lại thì tắt bếp.

– Bước 2: Sau đó, bạn chắt bỏ nước ngâm đậu xanh rồi cho đậu vào nồi. Tiếp theo, cho vào thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu. Nấu đậu trên lửa vừa khoảng 20 – 25 phút đến khi chín mềm, cạn nước.

– Bước 3: Lúc này, bạn cho thêm 50gr đường vào nồi và dùng vá cơm đảo đều đến khi đường tan, đậu mềm nhuyễn, sánh lại thì tắt bếp. Tiếp đến, cho vào 100gr dừa nạo rồi tiếp tục đảo cho hỗn hợp nhân hòa quyện, khô ráo là được.

– Bước 4: Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 100gr đường, 100ml nước, 1 ít muối rồi nấu sôi đến khi đường tan thì tắt bếp.

– Bước 5: Cho vào tô lớn 400gr bột nếp, 2 muỗng canh bột năng, khoai môn sợi rồi trộn đều. Tiếp theo, cho từ từ 150ml nước lá cẩm vào hỗn hợp bột, vừa cho vừa trộn.

– Bước 6: Kế đến, cho từ từ phần nước đường nóng vừa nấu vào tô bột, trộn đến khi nguyên liệu kết dính. Sau khi cho nước đường vào hết, bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn. Cuối cùng, bạn đậy kín bột lại và để nghỉ 10 phút.

– Bước 7: Chia phần bột vỏ bánh và nhân bánh thành khoảng 12 phần rồi vo tròn. Kế đến, dùng tay miết hơi dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại. Tiếp theo, áo bánh qua 1 lớp dầu ăn để chống dính.

– Bước 8: Đối với 1 cái bánh bạn sẽ gói qua 2 lớp lá chuối, 1 lá chuối nhỏ có kích thước khoảng 20x40cm, 1 lá chuối lớn 30x40cm.

– Bước 9: Cuộn tròn tấm lá chuối nhỏ thành hình cái phễu, sau đó bạn cho bánh vào trong rồi gấp gọn các mép lá lại. Để bánh lên lớp lá chuối thứ 2, đặt đỉnh của bánh sao cho hướng theo góc của lá chuối.

– Bước 10: Gấp phần lá ở trên xuống sau đó gấp chặt 2 mép bên 2 lần. Cuối cùng, gấp gọn mép dưới của bánh lại là hoàn tất. Làm tương tự như trên đến khi hết số bánh còn lại.

– Bước 11: Hấp bánh. Cuối cùng, xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín bánh trên lửa vừa khoảng 40 phút.

Bánh ít lá cẩm gân khoai môn có màu tím đẹp mắt, mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Ăn thử một miếng sẽ cảm nhận ngay được lớp vỏ mềm dẻo, dai dai bùi vị khoai môn đan xen cùng nhân dừa đậu xanh ngọt béo rất hấp dẫn.

anny chúc cả nhà thành công!!!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ