Cách làm bánh mì Việt Nam vỏ giòn đặc ruột thơm ngon
Cách làm bánh mì Việt Nam vỏ giòn đặc ruột thơm ngon

Cách làm bánh mì Việt Nam vỏ giòn đặc ruột thơm ngon

Bánh mì Việt Nam là món bánh mì khá nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế. Để làm chiếc bánh mì này, đòi hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm, vì vậy có thể những lần thử đầu tiên, bạn sẽ không hoàn toàn có chiếc bánh mỳ ưng ý. Nhưng đừng nản lòng nha, vì mọi thứ đều cần quá trình. Nên nếu các bạn chưa có kinh nghiệm nhiều về làm bánh mì, thì với lần thử thứ 1, 2 thậm chí đến 3, 4 là sẽ thành thạo và kinh nghiệm tốt hơn nhé. Và dưới đây là bài viết anny muốn chia sẽ đến bạn cách làm bánh mì vỏ giòn đặc ruột thơm ngon! nào hãy cùng anny vào bếp và trổ tài nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh mì vỏ giòn đặc ruột

Bột làm bánh mì 200g;

Men instant 5g;

– Nước mát 130g;

– Đường 8g;

– Muối 2g.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Tô trộn bột;

Máy nhồi bột cầm tay;

Tấm lót nướng silicon;

Giấy nến nướng bánh;

Khuôn nướng bánh có rãnh;…

C. Cách làm bánh mì ổ vỏ giòn đặc ruột

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho bột và men và tô trộn. Quấy cho men hòa lẫn vào bột. Sau đó cho đường, muối, nước. Dùng thìa hoặc đặt máy trộn ở tốc độ thấp nhất trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện thành một khối và không còn thấy bột khô.

– Bước 2: Để bột nghỉ trong khoảng 10 phút. Nếu thời tiết khô, bạn có thể dùng một miếng nilon hoặc khăn vải đậy lên miệng âu để mặt bột không bị khô.

– Bước 3: Sau khi bột nghỉ 10 phút, bạn nhồi bột đến khi mặt bột mịn hơn và có độ đàn hồi tốt hơn. Nếu nhồi tay sẽ mất khoảng 10 – 15 phút. Mình dùng que xoắn máy nhồi bột vầm tay nhồi mất khoảng 5 –  7 phút ở tốc độ 2 – 3/5. Sau đó để bột nghỉ thêm 5 – 10 phút nữa.

– Bước 4: Sau khi bột đã nghỉ, nhồi bột thêm 5 – 10 phút, đến khi bột dai và mịn (bước này nhồi bằng tay). Bột đạt lí tưởng là khi có thể kéo màng mỏng như trong hình. Nếu không kéo được màng cũng không sao, nhưng tối thiểu cần nhồi đến khi mặt bột mịn và có độ đàn hồi tốt.

Bột sau khi nhồi xong sẽ khô ráo, mịn, cầm khối bột lên thấy có độ dẻo dai và mềm. Khi sờ vào có cảm giác hơi dính nhưng khi nhấc ngón tay lên thì bột không dính theo tay. Bột như vậy là có lượng nước đủ chuẩn.

– Bước 5: Chuẩn bị một chiếc âu, nồi hoặc hộp lớn. Cho một chút dầu ăn vào âu, xoa cho dầu bao quanh lòng âu. Đặt bột vào âu. Đậy nắp để ủ bột. Nếu không có nắp đậy thì có thể dùng nilon hoặc khăn phủ lên âu. Và ủ ở nhiệt độ 30 – 35 độ C.

– Bước 6: Khi bột nở khoảng hơn gấp rưỡi một chút (mất khoảng 50 – 60 phút tùy vào nhiệt độ ủ) thì nhẹ nhàng lấy bột ra khỏi âu. Để bột lên mặt phẳng cón phủ sẵn một lớp bột áo mỏng. Cố gắng nhẹ tay để bột xẹp ít nhất. Vì sau khi ủ lần 1, trong bột có khá nhiều bọt khí. Nếu có thể giữ lại được các phần khí này, thì bánh mì sẽ xốp hơn và các lỗ khí cũng to nhỏ khác nhau.

– Bước 7: Tiếp đến, dùng cân chia bột thành các phần bằng nhau. Với 1 công thức trên thì mình thường chia thành 5 phần bột nhỏ, mỗi phần nặng khoảng 65g.

– Bước 8: Chuẩn bị khay hoặc dụng cụ nướng. Để bánh nở tốt và giòn, bạn nên chọn khay hoặc dụng cụ có thể truyền nhiệt nhanh và vào. Nếu có khuôn nướng bánh có rãnh thì rất tốt, tạo điều kiện cho hơi nước từ dưới bốc lên.

– Bước 9: Bạn dùng tay nhẹ nhàng dàn đều các phần bột thành hình chữ nhật. Nên dùng tay thay vì cán bột vì động tác cán sẽ làm vỡ nhiều túi khí bên trong bột. Bột có thể sẽ rất đàn hồi và co lại rất nhiều, nên chỉ cần dàn thành một miếng bột có độ rộng khoảng 8 – 10 cm là được.

– Bước 10: Cách cuộn bột như sau: Đầu tiên, bạn dàn bột cho mỏng hơn, độ dày miếng bột khoảng 12 – 14 cm. Tiếp theo, bạn gấp mép trên của bột lại, để tạo ra một chỏm bột như trong hình. Rồi gấp phần chỏm bột xuống, tiếp đến từ từ cuộn bột lại. Và cố gắng cuộn chặt tay và mím các mép bột sau mỗi lần gấp, sau đó mím các mép bột lại với nhau.

– Bước 11: Lần lượt làm hết cả 5 miếng bột còn lại. Tiếp theo, dùng lòng bàn tay ve cho từng cuộn bột dài và thuôn hơn. Bột sẽ nở phình ra khá nhiều nên cuộn bột có dáng thuôn dài, bánh thành phẩm sẽ đẹp hơn.

– Bước 12: Đặt bột lên khuôn. Bánh sẽ nở rất to nên cần chừa khoảng cách rộng giữa hai khối bột, tránh cho bánh bị dính vào nhau.

– Bước 13: Nên ủ bột nơi ấm áp và ẩm. Cách tiện nhất là bật lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C trong khoảng 3 – 5 phút, để nhiệt độ trong lò đạt khoảng 30 – 40 độ C. Không được để nhiệt nóng hơn vì sẽ làm men yếu hoặc chết men, bánh sẽ nở kem hơn. Đặt khay bánh vào lò, kèm theo một cốc nước sôi để giữ ấm cho bánh. Hoặc có thể dùng bình xịu hơi nước lên thành lò để tạo hơi ẩm. (không xịt lên mặt bánh)

– Bước 14: Làm nóng lò đến nhiệt độ 240 – 250 độ C trong khoảng 20 phút. Và bật ở chế độ 2 lửa. Nếu bạn ủ bánh trong lò nướng khi để đến khi bánh nở khoảng gấp rưỡi (sau 30 – 40 phút) thì lấy bánh ra khỏi lò rồi bật lò ở mức cao nhất.

Bánh sau khi lấy ra có thể tiếp tục ủ ở nhiệt độ phòng. Những phút gần cuối nên để mặt bánh hở, cho mặt bánh khô bớt, khi rạch bánh sẽ dễ hơn. Và đồn thời, trong khi đợi làm nóng lò, bạn đun một ấm nước sôi để có nước tạo hơi khi nướng bánh. Cho nước vào bình xịt hoặc chuẩn bị chổi và 1 bát nước để quét lên mặt bánh

– Bước 15: Khi lò đã đủ nóng và bánh nở được gần gấp đôi thì rạch bánh để nướng. Dùng dao sắc rạch một đường dài dọc theo thân bánh. Có thể rạch nhẹ một lần để tạo vết nứt trên mặt bánh rồi lách dao vào rạch sâu hơn. Nền cầm dao để sau cho lưỡi dao nghiêng và tạo ra vết cắt xiên vào trong vỏ bánh, thay vì cầm dao thẳng đứng và tạo vết rách thẳng từ trên xuống.

– Bước 16: Sau khi rạch xong, xịt nước ướt đẫm mặt bánh, đặc biệt là các vết rạch (có thể quét nước ướt mặt bánh, nhưng xịt thì nhanh và tránh được việc bánh có thể vị xẹp hơn). Đeo găng tay, đặt một chiếc khay rộng lên sàn lò. Cho bánh vào lò, và nhanh chóng đổ nước sôi vào khay. Tiếp đến xịt nước lên khắp thành lò phía trên khay bánh rồi nhanh chóng đóng cửa lò lại.

– Bước 17: Nhiệt độ nướng trong thời gian này sẽ thay đổi tùy theo từng lò, nhưng quá trình nướng cụ thể như sau:

+ 5 phút đầu tiên nướng ở nhiệt độ 240 – 250 độ C: Bánh nở nhanh và to (có thể nhanh tay mở cửa lò và xịt nước lên mặt bánh từ 1 – 2 lần trong khoảng thời gian này)

+ Khi bánh đã nở nhiều thì hạ xuống 220 – 230 độ C. Nướng thêm 2 – 3 phút, khi mặt bánh bắt đầu hanh vàng thì mở lò, quay ngược khay bánh (vì nhiệt trong lò không đều nên quay khay sẽ giúp bánh vàng đều)

+ Nướng thêm khoảng 2 – 3 phút nữa, khi mặt bánh đã tương đối vàng thì dùng giấy bạc lên mặt bánh, hạ nhiệt xuống khoảng 200 độ C, nướng thêm 3 – 4 phút. Có thể rút khay nước ra ngoài để vỏ bánh giòn hơn. Giấy bạc sẽ giúp cho mặt bánh không bịn cháy nếu nhiệt trên quá cao.

+ Với chiếc bánh mì từ 65g bột mì thường sau khoảng 15 – 17 phút bánh sẽ chín. Khi bánh chín, bạn có thể tắt lò, để bánh trong lò thêm khoảng 3 – 5 phút. Việc này sẽ giúp bánh giòn hơn. Nhưng không nên để quá lâu, vỏ bánh sẽ dễ bị dày và cứng. Nếu bánh to hơn sẽ cần nướng bánh lâu hơn, các khoảng thời gian ở từng bước trên cũng dài hơn.

– Bước 18: Bánh chín lấy ra khỏi lò, để bánh bớt nóng. Nên để bánh nguội trong tối thiểu 15 – 20 phút rồi mới dùng. Nếu cắt bánh quá sớm, hơi nước không kịp thoát ra ngoài sẽ làm phần ruột bánh bị bết và dánh vào nhau.

Bánh thành phẩm đạt sẽ có lớp vỏ vàng, mỏng, giòn tan. Ruột xốp, nhiều lỗ khí to nhỏ khác nhau và dai. Như vậy là các bước làm bánh mì ổ vỏ giòn đặc ruột đã hoàn thành rồi đấy! hãy nhanh nhanh vào bếp trổ tài làm món bánh này ngay thôi!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ