Cách làm bánh ống lá dứa món ăn dân dã thơm ngon
Cách làm bánh ống lá dứa món ăn dân dã thơm ngon

Cách làm bánh ống lá dứa món ăn dân dã thơm ngon

Bánh ống lá dứa có nguồn gốc ở Sóc Trăng, Trà Vinh và ngày nay đã trở nên phổ biến trên khắp csac tỉnh thành khác. Đúng như cái tên được gọi, chiếc bánh này được làm trong các ống, trước đây người ta thường làm bằng ống tre nhưng bay giờ đã được thay thế bằng các ống nhôm, ống inox. Nguyên liệu để làm chiếc bánh này rất đơn giản, chỉ gồm bột gạo, lá dứa và dừa nạo nhưng để làm ra chiếc bánh ngon phải kỹ càng trong từng bước. Người làm bánh phải thật nhanh tay, bốc một nắm gạo và nắm lỏng tay rồi từ từ đẩy bột vào ống thật khéo léo. Nguyên liệu sau khi vào khuôn được làm chín bằng hơi nước bốc lên từ nồi nước đang sôi ở phía dưới.

Vậy để thực hiện được chiếc bánh này, hãy cùng anny tìm hiểu các bước làm bánh ống lá dưới bên dưới nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh ống lá dứa

– Khoai mì 1 củ;

Bột gạo 250g;

Bột nếp 50g;

Cơm dừa nạo 100g;

Nước cốt dừa 100ml;

– Nước cốt lá dứa 100ml;

Đường 150g;

– Muối 1/2 muỗng cà phê.

– Đậu phộng, mè rang,…

B. Các bước làm bánh ống lá dứa

– Bước 1: Đầu tiên, Củ khoai mì mua về, bạn cắt bỏ hai đầu củ, dùng dao xẻ dọc một đường trên thân củ sau đó tách bỏ lớp vỏ rồi đem củ rửa sạch với nước. Nạo củ khoai mì bằng bàn nạo và cho vào tô.

– Bước 2: Tiếp đến, bạn chuẩn bị một miếng khăn sạch hoặc vải sạch, cho 1 khoai mì đã nạo vào trong và vắt cho đến khi nước trong khoai mì chảy ra hết, ta thu được bột khoai mì.

– Bước 3: Bạn cho vào trong thau 50gr bột nếp, 250gr bột gạo, 150gr đường, 1/25 muỗng cà phê muối.

– Bước 4: Tiếp đó, bạn cho từ từ, 100ml nước cốt lá dứa và 100ml nước cốt dừa vào hỗn hợp bột trên, vừa cho vào vừa dùng tay trộn đều hỗn hợp bột sao cho nước lá dứa thấm đều hết hỗn hợp.

– Bước 5: Cho hỗn hợp vừa trộn quay rây lọc, rây bột để hỗn hợp bột được tơi, xốp và có độ ẩm.

– Bước 6: Tiếp theo, bạn rây bột khoai mì qua rây lọc và cho vào trong thau bột bánh đã trộn. Cho tiếp 100gr cơm dừa nạo vào, dùng tay bóp, trộn đều cho hỗn hợp trộn lẫn vào nhau, trở nên tơi, xốp và có màu xanh đẹp mắt.

– Bước 7: Đặt khuôn bánh ống lên bếp, nấu cho đến khi khuôn nóng, có khói bốc lên thì cho quặng vào giữa khuôn bánh, đổ bột từ từ vào trong khuôn, dùng đũa đẩy cho bột rơi xuống lấp đầy khuôn bánh.

– Bước 8: Hấp bánh khoảng 3 – 5 phút, đến khi hơi bánh bốc lên nhiều thì bạn lấy bánh ra đặt lên lá chuối và rút cây chèn giữa bánh đi. Cuối cùng, bạn cho bánh vào trong đĩa đã lót sẵn một lớp lá chuối.

– Bước 9: Cho mè rang và một ít dừa nạo lên trên mặt bánh và thưởng thức ngay thôi nào!!!

Như thế là bạn đã có món bánh ống lá dứa thơm ngon rồi này, còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay thôi! Mùi lá dứa toả thơm lừng, bánh có độ xốp, mềm và dẻo, vị bánh ngọt, béo ngậy và ấm nóng. Đây thực sự là một món bánh ngon khó cưỡng đó nha! hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay nhé!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ