Cách làm hạt điều tẩm mật ong phô mai và rong biển trứng muối vô cùng đơn giản
Cách làm hạt điều tẩm mật ong phô mai và rong biển trứng muối vô cùng đơn giản

Cách làm hạt điều tẩm mật ong phô mai và rong biển trứng muối vô cùng đơn giản

Để đổi vị cho các món bánh, món kẹo ngày tết anny giới thiệu đến bạn cách làm hạt điều tẩm gia vị, với 2 vị mật ong phô mai và rong biển trứng muối. Vị phô mai mật ong mằn mặn ngòn ngọt, thơm mùi phô mai còn vị trứng muối rong biển thì chắc ai cũng có thể hình dung ra đúng không nhỉ!. 2 vị này này đều quen thuộc và đều có tác dụng tôn vị ngon của hạt điều lên rất nhiều. Thay vì mua các loại hạt điều tẩm gia vị có sẵn ở các quầy hàng thì hôm nay mình cùng vào bếp và thực hiện món hạt điều tẩm gia vị này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Cách làm hạt điều tẩm mật ong phô mai

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hạt điều 500g;

Bơ lạt động vật 10g;

Siro ngô 50g;

– Mật ong 20g;

Bột phô mai 20g;

Bột phô mai lắc Tanardo 20g.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

– Chảo chống dính;

Phới dẹt;

Rây lọc;

Giấy nến;

Hũ nhựa nắp nhôm;…

C. Cách làm hạt điều tẩm mật ong phô mai

– Bước 1: Đầu tiên, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trước 20 phút. Cho hạt điều vào nướng trong khoảng 15 – 20 phút tới khi hạt điều chín giòn và thơm. (nếu không có lò nướng các bạn có thể rang hạt điều trên chảo cũng được nhé)

– Bước 2: Cho vào tô 2 loại bột phô mai, sau đó trộn đều và chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau mỗi phần 20g.

– Bước 3: Tiếp đến, bạn đun chảy bơ trên lửa vừa – nhỏ, sau khi bơ tan chảy thì cho siro bắp và mật ong vào, đảo đều đến khi hòa quyện và thấy hỗn hợp sôi thì cho tiếp 20g phô mai vừa trộn ở trên vào, đảo đều đến khi bột phô mai tan hết.

– Bước 4: Khi bột phomai hòa tan hết thì hạ lửa nhỏ, cho toàn bộ hạt điều vào và đảo đều trước khi nước sốt trong chảo cạn hết, sốt bám đều lên hạt điều.

– Bước 5: Tiếp theo, cho hạt điều vừa trộn ra khay có lót giấy nến, và dàn đều sau cho cac loại hạt không chồng lên nhau, vì khi cho vào sấy sẽ khó chín.

– Bước 6: Cho khay hạt điều vào sấy ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình sấy, bạn kẹp một cái đũa ở của lò, để giữ cho lò mở hé, tạo điều kiện bay hơi nhanh. Sau 1h thì cho hạt điều ra ngoài để nguội bớt rồi ăn thử, nếu thấy còn dính răng thì hạt điều chưa sấy khô, tiếp tục cho vào sấy thêm khoảng 30 – 1h nữa.

(nếu không có lò nướng, bạn có thể rang bằng chảo trên lửa nhỏ nhất. Tuy nhiên, vì có sốt nên nếu rang sẽ cần phải đảo đều tay, chỉ rang một lượng hạt nhỏ và rang trên lửa nhỏ tránh làm hạt cháy. ngoài ra còn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng nhưng phải thường xuyên đảo đều)

– Bước 7: Sau khi sấy xong thì để hạt nguội bớt, tới khi hạt còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt rơi ra. (cần bóp khi các hạt còn ấm, sốt chưa bị cứng lại, nếu sốt cứng quá khi bóp dễ làm hạt bị vỡ)

– Bước 8: Tiếp đến, trộn đều hạt này với lượng bột phomai còn lại. Các bạn có thể cho bột và hạt vào túi để lắc, tuy nhiên dùng tay bóp thì hạt sẽ tẩm được nhiều bột hơn.

– Bước 9: Hạt điều sau khi đã để nguội hoàn toàn, bạn có thể cho vào bộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể giữ được khoảng 1 – 1,5 tháng. Nếu trong thời gian bảo quản hạt bị ỉu là do sấy chưa đủ khô hoặc bảo quản không tốt, bạn có thể cho vào lò sấy ở khoảng 80 độ C trong vòng 15 – 20 phút thì hạt sẽ giòn trở lại.

2. Cách làm hạt điều vị trứng muối rong biển

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Hạt điều 500g;

Đường trắng 100g;

– Nước 100g; (dùng để đun đường caramel)

– Bơ lạt đông vật 20g;

– Lá rong biển xay 5g;

Lòng đỏ trứng muối 8 cái.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

– Chảo chống dính;

Phới dẹt;

Rây lọc;

Giấy nến;

Hũ nhựa nắp nhôm;…

C. Cách làm hạt điều tẩm vị trứng muối rong biển

Sơ chế trứng muối

– Bước 1: Trứng muối sau khi mua về, bạn tách lòng đỏ và lòng trắng. Xả từng lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ cho hết sạch phần nhớt bên trong.

– Bước 2: Chuẩn bị một bát rượu mai quế lộ và một đĩa to có quét một lớp mỏng dầu ăn hoặc dầu vừng (sesame oil).Sau đó Thả trứng vào bát, để ngâm trong khoảng 30 – 60 giây (trong thời gian này đi xử lí quả trứng tiếp theo). Vớt trứng ra khỏi bát, để lên đĩa có dầu, dầu sẽ giúp cho trứng không bị dính vào đĩa. Làm tiếp cho đến khi hết trứng.

– Bước 3: Chuẩn bị khay nướng có lót giấy bạc, đặt trứng lên khay. Trộn thêm ít dầu mè với dầu ăn, dùng chổi quét một lớp rất mỏng quanh trứng. Dầu sẽ giúp cho lòng đỏ khi chín bóng đẹp và thơm hơn (có thể bỏ qua đĩa đựng trứng ở bước 2, đặt thẳng trứng lên khay luôn).

– Bước 4: Nướng trứng ở khay giữa của lò, nhiệt 160 – 170 độ C trong 5 – 10  phút. Nên căn thời gian vừa phải để trứng chín lòng đào, khi cắt ra trứng sẽ có màu đỏ cam rất đẹp. Không nên nướng quá lâu sẽ làm cho trứng bị khô, cứng và bở. Sau đó để nguội hoàn toàn và thực hiện các bước tiếp theo nhé

Làm hạt điều tẩm vị trứng muối rong biển

– Bước 1: Làm chín hạt điều tương tự với công thức làm hạt điều tẩm vị phô mai mật ong.

– Bước 2: Cho lòng đỏ tứng muối vừa làm vào nghiền vụn, rồi trộn với rong biển, sau đó chia hỗn hợp này thành 2 phần bằng nhau.

– Bước 3: Tiếp đến, cho đường và 100g nước vào chảo, lượng nước này bạn có thể tùy chỉnh sao cho nước ngập mặt đường là được.

– Bước 4: Đun đường trên lửa vừa tới khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa và đun tiếp tới khi đường chuyển màu vàng hơi ngả sang nâu nhạt, nước đã bay hơi hết. (lưu ý: trong quá trình đun bạn không được khuấy, chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo cho đường tan)

– Bước 5: Tiếp đến, cho bơ vào chảo đảo đều tới khi bơ tan chảy. Sau đó cho 1/2 hỗn hợp trứng muối rong biển vào và tiếp tục đảo đều. (nếu bạn cảm thấy sốt quá đặc thì có thể cho thêm nước vào đảo đều nhé)

– Bước 6: Tiếp theo, cho toàn bộ hạt điều vào và đảo đều trên lửa nhỏ nhất tới khi nước sốt trong chảo cạn hết, và sốt bám đều hạt điều.

– Bước 7: Dàn hạt điều ra khay có lót sẵn giấy nến, và sấy tương tự với hạt điều phô mai.

– Bước 8: Sau khi sấy xong, bạn để hạt nguội bớt, tới khi hạt còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra.

– Bước 9: Tiếp đến, trộn đều hạt với hỗn hợp trứng muối rong biển còn lại. Bạn có thể cho bột và hạt vào túi để lắc, tuy nhiên dùng tay bóp thì hạt dễ dàng bám được nhiều trứng muối hơn.

– Bước 10: Thành phẩm cho vào hộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể bảo quản khoảng 1 – 1,5 tháng. Nếu trong thời gian bảo quản hạt bị ỉu là do sấy chưa đủ khô hoặc bảo quản không tốt, bạn có thể cho vào lò sấy ở khoảng 80 độ C trong vòng 15 – 20 phút thì hạt sẽ giòn trở lại.

Như vậy là đã hoàn thành xong 2 cách làm hạt điều tẩm vị rồi đúng không nhỉ! cách làm rất đơn giản mà cho ra thành phẩm thì vô cùng ưng ý đấy! còn chừng chờ gì mà không nhanh nhanh vào bếp làm món hạt điều tẩm vị này để chiêu đãi các thực khách nhỉ! đảm bảo ai cũng mê tít đấy!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ