Cách làm kẹo chip chip dẻo nhiều hình thù đáng yêu hấp dẫn cho dịp TẾT năm nay
Cách làm kẹo chip chip dẻo nhiều hình thù đáng yêu hấp dẫn cho dịp TẾT năm nay

Cách làm kẹo chip chip dẻo nhiều hình thù đáng yêu hấp dẫn cho dịp TẾT năm nay

Kẹo chip chip dẻo không còn mấy xa lạ đối với chúng ta đúng không nhỉ!! không chỉ trẻ nhỏ mà hầu hết người lớn chúng ta cũng đều rất thích, những viên kẹo này thường sẽ được bày biện trong các khay bánh kẹo Tết với đủ màu sắc và hình thù rất bắt mắt, vậy để làm khay bánh kẹo nhà mình thêm phần thú vị, hãy cùng anny vào bếp và khám phá công thức làm kẹo chip chip gôm dẻo vô cùng an toàn này nhé!! bạn sẽ yên tâm hơn khi thưởng thức đấy!!!

A. Nguyên liệu làm kẹo chip chip gôm dẻo

Gelatin 13 lá (hoặc có thể sử dụng gelatin dạng bột 25g)

– Pectin 25g;

– Nước hoa quả/ nước 200ml;

Đường 200g;

– Nước 60 – 70ml;

Đường bột;

– Nước cốt trái cây/siro trái cây 30ml.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Khuôn làm kẹo chip chip;

Phới dẹt;…

C. Các bước làm kẹo gôm chip chip dẻo

– Bước 1: Đầu tiên, Chia 200ml nước/ nước hoa quả thành 2 phần 130ml và 70ml. Cho 13 lá gelatin vào ngâm với 130ml nước/nước hoa quả, và ngâm pectin với 70ml nước/nước hoa quả trong vòng 10 phút. (nếu bạn dùng siro tạo màu thì chia tỉ lệ 1:1 nhé)

– Bước 2: Tiếp đến, đun sôi 200g đường và 70ml nước ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó hạ lửa nhỏ và không khuấy nữa cho đến khi thấy đường sệt lại thì cho nước cốt chanh vào. Nước đường đạt là khi bạn thấy có dạng như siro ngô. (bạn cũng có thể thay thế bằng 270g siro ngô có sẵn cũng được đấy)

– Bước 3: Sau khi đun nước đường xong thì chắt phần nước ngâm gelatin vào nồi và đun sôi lại rồi tắt bếp. Nếu bạn dùng gelatin bột thì cho vào luôn và bỏ qua bước chắt nước nhé!!!

– Bước 4: Sau khi tắt bếp, bạn hãy nhanh tay đổ phần gelatin và pectin vào nồi nước đường, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì dừng.

– Bước 5: Đổ kẹo vào khuôn và để ở nhiệt độ phòng cho kẹo đông hoàn toàn. (nên dùng các loại khuôn silicon để công đoạn tách kẹo trở nên dễ dàng hơn nhé!!!)

– Bước 6: Hong kẹo trên rack cho đến khi kẹo khô ráo, sờ vào cảm thấy không dính tay, tùy và nhiệt độ thời tiết để hong kẹo, thời gia không cố định. Với nhiệt độ hiện tại thì mình hong mất hơn 2 ngày.

– Bước 7: Lăn qua một lớp đường bột (icing) và cho kẹo chip chip gôm dẻo vào hộp có nắp đậy để bảo quản được lâu nhơ nhé!!! kẹo này bạn có thể sử dụng 10 ngày hoặc hơn nữa đấy!!!

C. Lưu ý khi làm kẹo chip chip

– Gelatin không được đun sôi, nếu đun sôi sẽ làm mất hết tính chất đông cứng và khả năng dết dính đông đặc của gelatin không còn nữa.

– Tỷ lệ nước gấp 5 lần tỷ lệ lá/ bột gelatin (ví dụ: 50g gelatin tương ứng với 250ml nước) nên với liều lượng nước ngâm gelatin với pectin có thể dao động trong tỷ lệ đó.

– Thời gian đun nước đường không có định vì nước đường càng đặc thì thành phẩm kẹo cho ra càng dẻo dai. Đối với nhưng bạn không có thời gian để nấu nước đường này thì cũng có thể thay thế bằng siro bắp cũng được đấy nhé!!!

– Bạn nên cho pectin vì nó sẽ giúp kẹo dẻo và dai đúng chuẩn kẹo chip chip ngoài tiệm đấy!! nếu không có pectin thì dùng hoàn toàn bằng gelatin cũng không sao nhưng độ dẻo sẽ ít hơn so với khi có pectin.

– Kẹo sẽ ngon hơn nến bạn cho một chút nước cốt chanh vào, khi nước đường đạt là bạn hãy cho nước cốt chanh vào luôn, không nên cho vào sau với gelatin, vì trong các loại quả chua có chứa enzyme làm phá hủy protein của gelatin dẫn đến kẹo lâu đông và mau chảy.

– Khâu hong kẹo là khâu quan trọng nhất, gelatin sẽ bị chảy ở nhiệt độ tầm 27 – 34 độ C nên nhiệt độ hong kẹo nhất thiết phải ở dưới 27 độ C. Khâu hong kẹo là mấu chốt để phủ đường mà kẹo không bị chảy nước đấy nhé!!!

Với những kiến thức cơ bản trên, anny tin chắc rằng bạn có thể nhanh chóng làm thành công những viên kẹo này đấy!! kẹo có vị ngọt ngọt chua thanh của chanh sẽ là cảm giác mới mẻ cho khay bánh kẹo tết nhà mình đấy!! nhanh nhanh vào bếp và thực hiện món kẹo hấp dẫn này thôi nào!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ