Công thức Bánh Chiffon trà xanh nhẹ tênh như mây bằng phương pháp hấp
Công thức Bánh Chiffon trà xanh nhẹ tênh như mây bằng phương pháp hấp

Công thức Bánh Chiffon trà xanh nhẹ tênh như mây bằng phương pháp hấp

Bánh chiffon là một món bánh quen thuộc của các tín đồ mê ngọt, với cấu trúc mềm xốp, thơm ngon, loại bánh này đã chinh phục nhiều người. Bánh chiffon là một loại bánh ngọt thuộc nhóm Foam Cake, kết hợp với các nguyên liệu như: bột mì, bột nở, dầu thực vật,… Bánh chiffon thoạt nhìn sẽ dễ nhầm lẫn với bánh bông lan nhưng thật ra đây là 2 loại bánh khác nhau, có phương pháp làm và kết cấu bánh khác nhau. Cùng Anny tìm hiểu Công thức Bánh Chiffon trà xanh nhẹ tênh như mây bằng phương pháp hấp, phù hợp với các bạn không có lò nướng nhé!

A. Dụng cụ:

Máy đánh trứng

Tô trộn bột

Rây bột

Phới dẹt (spatula)

Phới lồng

Khuôn bánh chiffon

Rack hong bánh

B. Nguyên liệu:

– Bột mì số 8: 80 gr

– Bột matcha: 5 gr

– Bột nở: 1/2 muỗng cà phê

– Cream of tartar: 1/2 muỗng cà phê

– Đường: 65 gr

– Lòng trắng trứng gà: 4 cái

– Lòng đỏ trứng gà: 3 cái

– Tinh chất vani: 1 ít

– Sữa tươi: 60 ml

– Dầu ăn: 40 ml

C. Cách thực hiện:

– Bước 1: Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 25gr đường rồi dùng phới đánh đến khi trứng chuyển màu vàng nhạt là được.

Bánh Chiffon trà xanh – 1
Bánh Chiffon trà xanh – 2

– Bước 2: Sau đó, bạn cho thêm 40ml dầu ăn, 60ml sữa tươi, 1 ít tinh chất vani và tiếp tục khuấy đều cho hòa quyện.

Bánh Chiffon trà xanh – 3
Bánh Chiffon trà xanh – 4

– Bước 3: Cho vào tô lớn 4 lòng trắng trứng, 1/2 muỗng cà phê cream of tartar. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

Bánh Chiffon trà xanh – 5

– Bước 4: Chia 40gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

– Bước 5: Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp nhưng oặt xuống là đạt.

Bánh Chiffon trà xanh – 6

– Bước 6: Rây mịn vào tô lòng đỏ trứng: 5gr bột matcha, 80gr bột mì số 8, 1/2 muỗng cà phê bột nở. Dùng phới khuấy đến khi bột tan hoàn toàn, hỗn hợp mịn mượt.

Bánh Chiffon trà xanh – 7

– Bước 7: Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành hai phần. Đầu tiên, bạn cho một phần bông kem vào hỗn hợp bột, sau đó dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Bước 8: Kế tiếp, bạn thêm phần bông kem còn lại vào rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

Bánh Chiffon trà xanh – 8

– Bước 9: Đổ bột chảy từ từ vào khuôn để làm vỡ bọt khí lớn. Sau khi đổ xong, bạn đập nhẹ khuôn vài cái xuống mặt bàn để bột dàn đều.

Bánh Chiffon trà xanh – 9

– Bước 10: Nấu sôi nước trong xửng hấp, cho bánh vào và hấp ở lửa nhỏ trong vòng 60 phút.

Bánh Chiffon trà xanh – 10

– Thành phẩm: Bánh chiffon đàn hồi, mềm xốp, nhẹ tênh như mây, khi ăn thì có mùi vị ngọt bùi, thơm vị đặc trưng từ trà xanh. Món bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng kem tươi béo ngậy, mát lạnh.

Bánh Chiffon trà xanh – 11

D. Một số lưu ý trong quá trình thực hiện:

– Khâu đánh bông lòng trắng: Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần. Lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường trước khi đánh bông. Nên dùng trứng mới và trứng không được lẫn các tạp chất khác như: lòng đỏ, dầu mỡ,…nếu không trứng sẽ không bông được.

– Khâu trộn hỗn hợp: Nếu không nắm chắc kỹ thuật trộn fold bạn có thể dùng phới lồng khuấy hỗn hợp nhẹ nhàng theo một chiều. Việc này giúp hỗn hợp bột hạn chế bị vỡ bọt khí.

– Khi làm bánh chiffon, bạn nên dùng khuôn có lõi (khuôn chiffon). Vì bánh chiffon có cấu trúc mềm, bông xốp nên dùng khuôn tròn hay khuôn cupcake sẽ khiến bánh dễ bị xẹp khi nướng và khi lấy khỏi khuôn.

– Khi lấy bánh ra khỏi xửng hấp, bạn lót khăn lên mặt bàn rồi thả cho khuôn bánh rơi từ độ cao 30cm xuống bàn. Làm 2 – 3 lần. Mặc dù bánh sẽ bị xẹp 1 ít, nhưng việc làm này sẽ giúp hơi ẩm trong bánh thoát nhanh hơn và bánh sẽ không tiếp tục xẹp khi úp ngược để nguội.

– Úp ngược bánh lên rack kê cao trong 1 – 2 giờ để hơi nước thoát ra dễ dàng.

– Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng dao lưỡi mỏng để tách bánh. Dao càng mỏng sẽ càng dễ tách và ít ảnh hưởng đến phần bánh.

– Nếu muốn trang trí bánh, bạn nên dùng các loại kem nhẹ như: kem tươi, kem whipping, kem topping hoặc kem bơ. Không nên đặt quá nhiều thứ lên bánh, vì sẽ khiến bánh bị nặng gây xẹp bánh.

Bánh Chiffon trà xanh – 12

* Công thức tham khảo từ kênh YouTube Nam Có Ích. Chúc cả nhà thành công!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ