Công thức Bánh ú tro truyền thống và nhân đậu xanh chấm mật mía cho ngày Tết Đoan Ngọ
Công thức Bánh ú tro truyền thống và nhân đậu xanh chấm mật mía cho ngày Tết Đoan Ngọ

Công thức Bánh ú tro truyền thống và nhân đậu xanh chấm mật mía cho ngày Tết Đoan Ngọ

Bánh ú tro là một món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt vào các dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh ú tro có nhiều tên gọi khác như bánh tro, bánh nẳng, bánh gio, được làm với thành phần chính là gạo nếp ngâm với nước tro tàu. Bánh ú tro là tên gọi còn gợi tả cả hình dạng của bánh, do bánh thường được gói theo hình ú, vồm cao như bàn tay khi nắm lại. Theo quan niệm, vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là lúc “độc trời nhất” vì thời tiết lúc này vô cùng oi bức dễ sinh bệnh dịch. Và bánh ú tro có tính mát, dễ tiêu, tốt cho tiêu hóa. Do vậy, ăn bánh tro cùng với trái cây và cơm rượu nếp vào ngày này bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Nào, cùng Anny tìm hiểu Công thức Bánh ú tro truyền thống và nhân đậu xanh chấm mật mía cho ngày Tết Đoan Ngọ sắp đến nhé!

Bánh ú tro để ráo sau khi luộc xong
Bánh ú tro

A. Công thức bánh ú tro truyền thống:

1) Nguyên liệu:

– 1,5 kg gạo nếp

– 1,5 lít nước tro tàu

– Lá dong (lá tre, lá chuối)

– Nước mía nguyên chất

– Muối

2) Cách thực hiện:

– Bước 1: Gạo nếp đem vo nhiều lần cho sạch, đổ vào chậu nước muối loãng lạnh ngâm khoảng 5 – 6 giờ, đãi sạch, vớt ra, để ráo.

– Bước 2: Tiếp theo, ngâm gạo nếp vào nước tro khoảng 20 – 22 giờ. Trong thời gian ngâm, có thể thử gạo nếp bằng cách bóp nhẹ hạt gạo, nếu thấy hạt gạo vỡ thì tức là gạo đã ngâm đạt.

– Bước 3: Tiếp theo, đem gạo nếp xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm một ít muối theo tỉ lệ cứ 0,5kg gạo thì hết 20g muối, sau đó để ráo.

– Bước 4: Lá rong đem rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo.

– Bước 5: Xếp 2 lá rong lên trên nhau, để phần mặt lá xuống dưới, múc gạo dàn đều lên lá rồi cuộn lại. Dùng lạt buộc thật chặt để cố định bánh gio.

– Bước 6: Xếp bánh gio vào nồi, đổ ngập nước rồi đun trong khoảng 2 – 2,5 giờ. Trong quá trình luộc bánh gio, bạn cần chú ý đổ thêm nước vào nồi, tránh để nước cạn.

– Bước 7: Sau 2 – 2,5 giờ, bạn vớt bánh gio ra ngoài, xả bánh dưới nước lạnh rồi bảo quản ở nơi thoáng mát.

– Bước 8: Đổ nước mía nguyên chất vào nồi, vặn nhỏ lửa, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi thì dùng thìa hớt hết bọt đi. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp cô lại tạo thành chất lỏng đặc quánh màu vàng nâu là được.

– Bước 9: Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm bánh gio, bạn lấy bánh tro, bóc bỏ lớp lá bên ngoài rồi thưởng thức thành quả của mình. Chấm cùng với mật mía sẽ cho ra thành phẩm ngon nhất. Nếu không dùng hết mật mía thì có thể cất vào lọ rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bánh ú tro dẻo chuẩn vị
Bánh ú tro dẻo chuẩn vị
Bánh ú tro chấm mật mía
Bánh ú tro chấm mật mía
Bánh ú tro sẽ ngon hơn khi ăn cùng mật mía
Bánh ú tro sẽ ngon hơn khi ăn cùng mật mía

B. Công thức bánh ú tro nhân đậu xanh:

1) Nguyên liệu:

– 500g gạo nếp

– 100g đậu xanh

– 300g đường

– 20g muối

– 500ml nước tro tàu

– Lá dong (hoặc lá tre, lá chuối)

2) Cách thực hiện:

– Bước 1: Gạo nếp đem vo đãi nhiều lần cho sạch, vớt ra, để ráo. Đổ gạo nếp vào thau, thêm 1 lít nước lọc và 500ml nước tro tàu vào thau gạo rồi ngâm trong khoảng 20 – 22 giờ. Trong thời gian ngâm, bạn có thể thử gạo nếp bằng cách bóp nhẹ hạt gạo, nếu thấy hạt gạo vỡ thì tức là gạo đã ngâm đạt.

– Bước 2: Tiếp theo, đem gạo nếp xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm một ít muối (cứ 0,5kg gạo thì hết 20g muối), để ráo.

– Bước 3: Đậu xanh đem đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1 – 2 giờ cho mềm.

– Bước 4: Cho đậu xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu khoảng 20 phút cho đậu xanh chín mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho đậu xanh vào nồi hấp rồi hấp chín.

– Bước 5: Khi đậu xanh vẫn còn nóng trên bếp, thêm 30g đường vào, dùng muôi đảo đều tay cho hạt đậu tơi mịn (hoặc có thể cho vào máy xay đa năng xay nhuyễn).

– Bước 6: Tiếp theo, bạn cho đậu xanh lên chảo, sên lửa nhỏ cho đỗ khô lại, tắt bếp, chờ nguội rồi vo thành viên tròn.

– Bước 7: Lá dong đem rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo.

– Bước 8: Gói lá dong thành hình chiếc phễu, thêm một thìa gạo nếp ở dưới rồi thêm nhân ở giữa và cuối cùng là thêm 1 thìa gạo nếp lên trên. Ở bước này, nếu bạn nào thích ăn bánh ú tro nhân thịt thì có thể thêm một miếng thịt lợn ba chỉ lên trên phần nhân đậu xanh. Cuối cùng, bạn cuộn lá rong lại rồi dùng lạt buộc chặt.

– Bước 9: Xếp bánh gio vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc trong khoảng 3 giờ. Trong thời gian luộc bánh tro, bạn cần chú ý thêm nước vào nếu bị cạn, tránh để nồi luộc bánh bị hết nước.

– Bước 10: Sau 3 giờ, bạn vớt bánh ra rồi xả dưới vòi nước lạnh, bảo quản ở nơi thoáng mát. Khi thưởng thức, chấm cùng mật mía (công thức như cách làm trên) sẽ cho ra thành phẩm ngon hơn nhiều.

Bánh ú tro nhân đậu xanh
Bánh ú tro nhân đậu xanh
Bánh ú tro nhân đậu xanh thơm ngon
Bánh ú tro nhân đậu xanh thơm ngon
Bánh ú tro dẻo
Bánh ú tro dẻo nhân đậu xanh

Chúc cả nhà thành công và thưởng thức Bánh ú tro thật ngon miệng!

One thought on “Công thức Bánh ú tro truyền thống và nhân đậu xanh chấm mật mía cho ngày Tết Đoan Ngọ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ