Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé
Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé

Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé

Những chiếc bánh mì hình rùa – thực ra là melon pan, món bánh mì phổ biến và rất được ưa thích tại Nhật. Vì trông chúng giống trái dưa lưới ( phần lưng rùa ) nên được gọi là melon pan, thực tế chẳng hề có miếng dưa lưới nào trong bánh cả ( nhưng theo mình biết thì hiện tại Nhật đã có melon pan vị dưa lưới ). Melon pan thường không có nhân và ở một số cửa hàng bánh thỉnh thoảng chúng mang hình dáng một chú rùa với phần mai có vị trà xanh hoặc cocoa. Con rùa ở nhà mình mập ú – vì trong bụng có nhân, trên mai có lớp đường quen thuộc của melon pan. Công thức viết ra thì dài vậy chứ bánh mì rùa con rất dễ làm, hãy cùng Anny vào bếp và thực hiện món này ngay thôi nhé!

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Phần vỏ bánh

– 300g bột bánh mì;

– 45g đường trắng;

– 15g sữa bột;

– 5g men nở;

– 130g sữa tươi;

– 70ml kem tươi;

– 1/2 quả trứng;

– 4g muối tinh.

– 1/2 quản trứng còn lại dành để phết mặt bánh.

2. Phần mai rùa màu xanh

– 40g bơ lạt;

– 40g đường trắng;

– 80g bột mì đa dụng;

– 20g bột ngô;

– 1/8 thìa cà phê bột nở;

– 1 quả trứng;

– Vài giọt tinh chất lá dứa.

3. Phần nhân bánh 

– 60g bơ lạt;

– 35 – 40g đường xay;

– 45g sữa bột;

– Một chút tinh chất vanilla.

B. Các dụng cụ cần chuẩn bị

Phới dẹt;

– Âu trộn bột;

Rây bột;

Màng bọc thực phẩm;

Máy đánh trứng;

Tấm nướng chịu nhiệt.

C. Các bước thực hiện

1. Phần nhân bánh

– Bước 1: Đánh đều bơ và đường cho bông. Sau đó dùng phới dẹt trộn phần sữa bột và tinh chất vanilla vào với hỗn hợp bơ đường.

– Bước 2: Để nguyên phần nhân trong âu hoặc chuyển sang một chiếc bát con, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Nếu trời nóng thì bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi dùng tới (Có thể chia sẵn phần nhân thành 6- 7 phần khi nặn bánh sẽ tiện hơn).

2. Phần mai rùa màu xanh

– Bước 1: Rây đều bột mì, bột ngô, bột nở vào một chiếc bát. Đánh tan trứng, cho vài giọt tinh chất lá dứa vào để tạo màu xanh và hương thơm.

– Bước 2: Trong một chiếc âu, dùng máy đánh trứng đánh bông bơ và đường. Từ từ cho phần trứng đã đánh tan vào đánh cùng. Tiếp theo cho phần hỗn hợp bột vào trộn cùng hoặc dùng máy đánh trứng đánh ở nấc nhỏ đến khi hòa quyện.

– Bước 3: Trải một miếng màng bọc thực phẩm lên trên mặt phẳng, chuyển phần bột lên giữa miếng màng bọc rồi từ từ nắn thành thuôn dài (như hình minh họa ở dưới) rồi gói kín và cất và tủ lạnh.

Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé 1

3. Phần vỏ bánh và gói bánh

– Bước 1: Trộn đều các thành phần khô bao gồm bột bánh mì, đường, muối, sữa bột, men nở trong một chiếc âu lớn. Tiếp đó cho phần sữa tươi, kem tươi và nửa quả trứng vào trộn cùng (Mình thường đánh tan cả quả trứng rồi cho 1/2 vào trộn làm bánh mì, 1/2 còn lại để riêng lát phết mặt bánh).

– Bước 2: Trộn đến khi bột tạo thành một khối thì chuyển sang bề mặt phẳng có rắc chút bột áo, nhào đến khi bột mịn màng, sờ vào không còn dính tay là được. Nhào bằng tay khoảng 35 phút, bằng máy khoảng 20 phút.

– Bước 3: Chuyển bột đã nhào sang một chiếc bát to có xoa chút dầu ăn ở đáy và thành bát. Đậy bát bột lại bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, để bát bột ở nơi ấm áp ủ lần 1 trong khoảng 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.

– Bước 4: Sau khi bột đã ủ đủ, dùng nắm tay đấm bột vài cái rồi chia bột thành 6 hay 7 phần bằng nhau (Nếu muốn chính xác thì cân tổng trọng lượng miếng bột rồi chia đều). Mỗi phần bột nặng khoảng 83 grams. Chia tiếp mỗi phần thành một miếng lớn (khoảng 48 grams) để làm thân rùa, một miếng vừa (~15 grams) để làm phần đầu rùa và 4 miếng nhỏ mỗi miếng 5 grams để làm chân rùa. Dùng tay viên tròn từng miếng bột rồi đậy màng bọc thực phẩm hoặc khăn sạch, để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.

Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé 2

– Bước 5: Sau khi bột nghỉ thì ấn hoặc cán dẹt các phần bột để làm thân rùa thành miếng, cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa, gói kín lại. Tiếp đó bỏ phần bột màu xanh làm mai rùa từ tủ lạnh ra ngoài, cắt bột thành các phần đều nhau. Viên tròn từng phần bột, đặt giữa hai miếng màng bọc rồi ấn dẹt thành hình tròn. Đặt từng miếng bột màu xanh lên trên phần bột đã vo tròn làm thân rùa. Dùng tay miết nhẹ để miếng bột bám vào nhau.

Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé 3

– Bước 6: Dùng một con dao nhỏ hoặc miếng cắt/vét bột (dough scraper) tạo các đường cắt trên bề mặt miếng bột màu xanh. Đặt từng miếng bột phần thân rùa lên chiếc khay nướng đã lót giấy hay tấm nướng chống dính. Xoa một ít nước vào phần sẽ tiếp giáp ở các miếng bột nhỏ cho phần đầu và chân rồi ghép từng miếng lại vào với phần thân rùa. Làm lần lượt như vậy cho đến hết. Lưu ý giữ khoảng cách giữa từng chú rùa vì sau khi ủ lần 2 bột sẽ còn nở tiếp ra.

Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé 4

– Bước 7: Để phần khay bánh đã tạo hình ở nơi ấm áp trong khoảng 45 phút đến khi bánh nở khoảng gấp rưỡi. Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong ít nhất 10 phút.

– Bước 8: Trước khi cho bánh vào nướng phết một lớp trứng đã đánh tan lên từng chiếc bánh (không phết lên phần mai rùa màu xanh). Cho bánh vào lò nướng trong khoảng 20 phút đến khi bánh chín vàng đều thì bỏ ra ngoài, chuyển qua rá để nguội.

– Bước 9: Trang trí: Sô-cô-la đen thái/bào nhỏ, cho vào bát con rồi đặt vào bát to nước nóng (ngập khoảng 1/2 phía ngoài bát nhỏ) một lúc là sô-cô-la tan hết. Chuyển phần sô-cô-la chảy sang túi bắt bông kem, cắt một đầu nhỏ xíu rồi vẽ mắt, miệng hay mai rùa cho phần bánh mì đã nướng và nguội. Để một chút là phần hình vẽ sô-cô-la sẽ tự đông lại là có thể di chuyển thoải mái.

Công thức làm bánh mì rùa con đáng yêu dành cho bé 5

4. Lưu ý

– Với bánh mì rùa này, phần bột màu xanh làm mai rùa có thể cần gia giảm lượng bột sử dụng. Nếu thấy bột khi trộn xong ướt quá thì có thể cho thêm ít bột nữa. Lần vừa rồi mình làm bột vẫn bị hơi ướt nên khi tạo hình mai rùa mình phải nắn lại thêm bằng tay cho đều. Mình có làm mấy bạn rùa không có mai xanh để vẽ mai lên bằng sô-cô-la nên không dùng hết phần bột màu xanh. Mình để dành làm mẻ khác còn nếu không thì chỉ cần làm một nửa số nguyên liệu mai rùa ở trên là được. 

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ mikimiha.com

Chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ