Hướng dẫn cách làm Bánh donut đơn giản nhất
Hướng dẫn cách làm Bánh donut đơn giản nhất

Hướng dẫn cách làm Bánh donut đơn giản nhất

Bánh donut (hay còn gọi là bánh doughnut) là một loại bánh ngọt được rán hoặc nướng chín để ăn tráng miệng hoặc ăn vặt. Loại bánh này xuất hiện trong rất nhiều tiệm bánh ngọt ở nước ta hoặc có thể thay thế bánh gato trong các buổi tiệc sinh nhật.

Bánh có dạng hình vòng, được khoét lỗ ở giữa như hình chiếc nhẫn, nhưng đôi lúc bánh cũng có thể có hình tròn nhỏ nhồi nhân bên trong bánh thường được phủ nhiều loại kem socola và trang trí bằng hạt đường, hạt cốm… Bánh Donut có một ý nghĩa rất phong phú, người xưa truyền lại rằng kỹ thuật nướng bánh hồi xưa còn quá đơn sơ nên thợ bánh gặp nhiều khó khăn trong quá trình nướng bánh và không thể kiểm tra được bánh chín chưa nên họ đã khoét một lỗ ở giữa để có thể kiểm tra bánh dễ dàng. Từ đó, bánh Donut có hình chiếc nhẫn có lỗ tròn ở giữa.

Làm bánh Donut không khó, trong bài viết nay Anny sẽ Hướng dẫn cách làm Bánh donut đơn giản nhất – tham khảo công thức từ chị Trần Thanh Vân nhé!

Bánh dount
Bánh dount

A. Dụng cụ sử dụng:

– Máy đánh trứng

– Âu trộn bột

– Tấm lót nhào bột

– Rack hong bánh

– Dụng cụ vét bột, cắt bột

B. Nguyên liệu chuẩn bị:

– 1kg bột mỳ (bột cake hay bột bánh mỳ đều ok)

– 15gr men bánh mỳ

– 5gr phụ gia bánh mỳ

– 125gr bơ nhạt (Anchor, President, Agri-best, Zelachi, …)

– 125gr đường

– 5gr baking soda

– 6 lòng đỏ trứng

– 500ml sữa tươi không đường 

* Những nguyên liệu trên đây là cần thiết để làm ra bánh donut thành phẩm. Phần decor bạn có thể trang trí tùy theo sở thích.

C. Các cách thực hiện:

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy trộn bột (có thể nhào tay nếu bạn không có máy). Trộn cỡ 15 phút, thời gian có thể rút ngắn nhanh hay chậm thì tùy máy trộn.

Bước 2: Trộn đến khi kéo màng thấy ok là được. Cách nhận biết bột đạt là bột đạt các yêu cầu sau:

+ Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.

+ Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.

+ Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách

+ Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

Bước 3: Sau khi đã trộn bột xong các bạn bỏ ra bàn và để bột nở (cỡ 20-30 phút tùy nhiệt độ, nhiệt độ phòng nóng thì sẽ nở nhanh hơn). Chú ý là khi bỏ bột ra bàn thì bạn nên bọc lại kẻo bột sẽ bị khô mặt và khi khô mặt thì sẽ khiến bột nở chậm hơn và các bạn lúc chia bột sẽ khó tạo hình hơn.

Bước 4: Khi bột đã nở cỡ gấp đôi, bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên là đạt. Tiếp đến, bạn chia thành những viên tròn, khối lượng mỗi viên là 30g hoặc bạn có thể tăng giảm tùy theo bạn muốn ăn bánh to hay bánh nhỏ.

Bước 5: Vê bột thật tròn, sau đó đập dẹp xuống và đục lỗ, các bạn có thể mua các khuôn đục lỗ để lỗ đẹp hơn, và nếu không tiện mua hoặc không có, các bạn có thể đục lỗ bằng 1 ngón tay hoặc bất kì một dụng cụ nhà bếp nào mà bạn có thể tận dụng.

Bước 6: Sau khi tạo hình xong, bạn để nở lần 2, cho bánh nở gấp đôi lên và bắt đầu rán bánh. Khi rán, bạn lật qua lật lại cho đều 2 mặt để bánh vàng đẹp.

Bước 7a: Sau khi rán xong, bạn có thể ăn liền ngay, có thể rắc thêm đường phủ bên trên.

Bánh donut đường
Bánh donut đường

Bước 7b: Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm socola cho đẹp mắt để tổ chức party, sinh nhật cho bạn bè gia đình. Cách trang trí rất đơn giản như sau:

+ Nhúng bánh vào chocolate (đun chảy) trắng, đen, hoặc pha màu chocolate xanh đỏ tím vàng theo sở thích. Sau đó rắc kẹo màu hoặc các loại hạt lên trên, chẳng hạn như ( hạt Almond, hạt Pitachio, hạt Walnut, hạt hướng dương, hạt điều ….) 

+ Cách pha màu chocolate sắc màu: Chocolate trắng đun cách thủy, sau đó cho thêm 1 ít dầu ăn (dầu thực vật) vào quấy đều với chocolate trắng đã đun chảy. Sau khi quấy đều các bạn bắt đầu cho màu thực phẩm vào, lượng pha nhiều hay ít tùy các bạn, quậy đều là các bạn đã được chocolate sắc màu.

Bánh donut chocolate sắc màu
Bánh donut chocolate sắc màu

D. Một số hình ảnh thành phẩm:

Dunkin donut
Dunkin donut
Bánh donut socola
Bánh donut socola
Vegan Chocolate Donut
Vegan Chocolate Donut
Bánh donut được trang trí đa dạng
Bánh donut được trang trí đa dạng
bánh donut red velvet
Bánh donut red velvet
Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ