Cách làm bánh bao kiểu Hokkaido chay thơm ngon đơn giản
Cách làm bánh bao kiểu Hokkaido chay thơm ngon đơn giản

Cách làm bánh bao kiểu Hokkaido chay thơm ngon đơn giản

Lại một món bánh bao nữa đây ạ. Món bánh ngon nên lúc nào anny cũng muốn chia sẽ đến các bạn. Cách làm bánh bao kiểu hokkaido chay thơm ngon đơn giản. Món bánh là sự kết hợp giữa bánh bao chay và tangzhong, tangzhong là 1 phần bột hòa tan trong 5 phần nước rồi đun đến khi hỗn hợp đạt 65 độ C, bột sẽ chuyển sang màu trắng đục và hơi sệt lại, như cháo loãng. Để nguội và dùng phần bột này để làm bánh. Ưu điểm của thớ bánh này đặc biệt mềm mịn, và để lâu không bị khô. Nào hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh bao Hokkaido chay

1. Nguyên liệu làm phần Tangzhong

Bột mì đa dụng 20g;

– Nước 50g;

– Sữa tươi không đường 50g.

2. Nguyên liệu làm phần vỏ bánh

– Sữa tươi không đường 25g;

Men instant 3g;

Bột mì đa dụng 270g;

Bột sữa 15g;

– Đường 45g;

– Muối 2g;

Bột nở 4g;

Whipping cream 65g;

– Bột Tangzhong 90g;

– Lòng trắng trứng 30g.

B. Cách làm bánh bao Hokkaido chay

1. Cách làm phần tangzhong

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho bột, nước và sữa vào nồi. Dùng phới lồng khuấy đều cho bột tan hết.

– Bước 2: Tiếp theo, đun hỗn hợp bột ở lửa gần to. Vừa đun vừa khuấy đều, đến khi hỗn hợp chuyển màu trắng đục, hơi sệt, khi quấy thấy có vân trên mặt bột thì dừng lại.

– Bước 3: Đổ bột ra bát, để nguội. Lượng nguyên liệu trong công thức làm được khoảng 100 – 110g Tangzhong. (nếu có nhiệt kế thì nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của hỗn hợp bột. Khi bột đạt 65 độ C thì dừng lại)

2. Cách làm phần vỏ bánh

– Bước 1: Hâm nóng 25g sữa tươi. Cho men nở vào, dùng đũa gỗ quấy đều. Để yên 10 – 15 phút. Men sẽ nở bung giống gạch cua.

– Bước 2: Cho bột mì, bột sữa, đường, muối và bột nở vào âu. Dùng phới lồng trộn đều. Cho các nguyên liệu còn lại gồm phần sữa có men nở, kem tươi, bột tangzhong và lòng trắng trứng vào âu. Dùng thìa gỗ hoặc đũa cả quấy và trộn đến khi các nguyên liệu quyện lại thành một khối.

– Bước 3: Cho bột ra bàn, nhồi tay trong khoảng 10 – 15 phút đến khi mặt bột tương đối mịn, ấn thử vào khối bột thấy vết lõm phồng trở lại.

Nguyên tắc thông thường, bạn càng nhồi kĩ và bột càng dai thì thớ bánh càng dai. Tuy nhiên bánh bao không cần thớ bánh dai như bánh mì nên nhồi bột bánh bao khá nhẹ nhàng, không mệt như bánh mì, cũng không cần nhồi bằng máy.

– Bước 4: Bạn chuẩn bị một chiếc âu hay nồi lớn. Quét một lớp mỏng dầu ăn bên trong lòng âu. Cho khối bột vào, lật khối bột cho dầu ăn bao đều bên ngoài bột. Đậy nắp vung nồi hoặc phủ khăn ẩm/ bọc nilon/ cho vào túi kín. Ủ đến khi bột nở gấp 2,5 – 3 lần. (nhiệt độ ủ tốt nhất khoảng 25 – 38 độ C. Nếu là ngày mùa hè thì có thể ủ ở nhiệt độ phòng)

– Bước 5: Bột sau khi ủ đủ, bạn dùng tay ép nhẹ cho hơi khí bên trong bột thoát ra ngoài, Lấy bột ra, nhồi lại sơ qua rồi chia bột thành các phần bánh nhỏ. Thông thường bánh sẽ nở to gấp đôi nên có thể điều chỉnh lượng bột của mỗi miếng bánh theo ý muốn. Mình thường chia bột thành khối 35 – 40g và 80 – 85g.

– Bước 6: Tạo hình, bạn vê bột thành một thanh dài hình trụ, sau đó dùng dao sắc cắt thành các viên nhỏ. Hoặc bạn có thể ve tròn hay nặn thành hình khuôn dài để kẹp nhân… (trước khi nặn bánh, nên chuẩn bị sẵn các miếng giấy trắng để đặt bánh lên. Tránh bánh dính vào xửng khi hấp)

– Bước 7: Sau khi nặn bánh xong, để bánh ở nơi có nhiệt độ ấm áp và ẩm (có thể ủ trong lò vi sóng kèm theo một cốc nước sôi, hoặc lò nướng). Ủ bánh trong 20 – 25 phút rồi mới hấp.

– Bước 8: Chuẩn bị xửng hấp. Thời gian hấp tùy vào kích thước bánh. Mình hấp bánh 30g trong 7 – 9 phút. bánh 80g trong 12 – 14 phút.

Bánh bao ngon nhất là ăn ngay sau khi hấp. Bánh rất nhẹ và mềm, trắng xốp và thơm mùi sữa. Nếu thích thêm các vị lá dứa hay chocolate thì có thể dùng pandan paste hoặc bột cacao. Nào hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay món bánh này nhé!!!

anny chúc cả nhà thành công!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ