Cách làm bánh bò nướng đường thốt nốt dẻo dai thơm ngon không bị khô
Cách làm bánh bò nướng đường thốt nốt dẻo dai thơm ngon không bị khô

Cách làm bánh bò nướng đường thốt nốt dẻo dai thơm ngon không bị khô

Buồn miệng thì vào bếp và làm ngay mẻ bánh bò nướng đường thốt nốt ngay thôi!!! Bánh bò dai dai, ngòn ngọt, thơm thơm và có mùi vị đặc trưng ăn vào ngất ngay còn gì bằng!!! Cách làm bánh này nhanh và rất dễ, bánh cho ra mềm, thơm rất ngon, nhiều rễ tre nữa đấy!!! Hãy cùng anny bắt tay vào và làm chiếc bánh bò nướng đường thốt nốt này cho cả nhà thưởng thức ngay thôi!!!

A. Nguyên liệu làm bánh bò nướng đường thốt nốt

– Đường thốt nốt 140g;

Nước cốt dừa 160g;

Bột năng 110g;

Bột gạo 8g;

– Trứng gà 3 quả;

– Dầu ăn 8g;

Bột nở 5g;

Muối nở 4g. (Bột nở (baking powder) khác với muối nở (baking soda), không được thay thế hai loại này cho nhau. Bột nở sẽ giúp bánh nở xốp, baking soda sẽ giúp bánh mềm hơn.)

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

Tô trộn bột;

Phới dẹt;

Rây lọc;

Chổi quét silicon;

Khuôn nướng bánh loaf;…

C. Các bước làm bánh bò nướng đường thốt nốt

– Bước 1: Cho 140g đường thốt nốt và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều trên lửa vừa – cao tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Để đường nguội về khoảng 30 độ C, khi sờ tay vào chỉ thấy còn hơi ấm thì đạt. (Nếu dùng đường dạng cứng, bạn cần đun chảy như phần lưu ý phía trên rồi mới cho cốt dừa vào, không nên đun cốt dừa quá lâu trên bếp sẽ làm cốt dừa bị khét và có mùi nồng.)

– Bước 2: Khi đường đã nguội, bạn rây 110g bột năng, 8g bột gạo vào và khuấy đều hỗn hợp lên.

– Bước 3: Đánh tan 3 quả trứng, lọc qua rây cho trứng mịn, sau đó cho cho trứng vào, khuấy thật đều để trứng và hỗn hợp bột trên hòa quyện vào nhau.

– Bước 4: Tiếp tục cho 8g dầu ăn vào hỗn hợp trên, khuấy đều. Sau đó để hỗn hợp nghỉ khoảng 15 – 20 phút.

– Bước 5: Trong thời gian đợi bột nghỉ, làm nóng lò nướng ở 170 độ C, để ở chế độ 2 lửa. Sau khi bật lò khoảng 5 phút thì cho khuôn bánh vào lò làm nóng khuôn cùng với lò thêm 10 phút nữa. Bước làm nóng khuôn là bắt buộc.

– Bước 6: Sau 10 phút, khi khuôn đã nóng, cho một miếng bơ nhỏ vào, dùng chổi phết đều bơ khắp lòng khuôn để chống dính, có thể dùng dầu ăn nhưng bơ sẽ thơm hơn nhiều. Cho khuôn vào lò thêm 5 phút nữa. Lý do không quết bơ ngay từ đầu là để tránh bơ sẽ bị cháy khi để khuôn trong lò quá lâu.

– Bước 7: Sau đó, rau 5g bột nở và 4g muối nở vào bột, khuấy đều đến khi hỗn hợp vừa hòa quyện thì dừng lại.

– Bước 8: Sau 5 phút, Bây giờ khi khuôn đã nóng thì bạn có thể sẵn sàng để nướng bánh rồi đấy!! (bột nở và muối nở chỉ nên cho vào ngay trước khi nướng bánh)

– Chú ý:

+ Khuôn bánh phải nóng. Do có bột nở nên khi đổ bột vào khuôn nóng, khí sẽ nổi lên rất nhanh và thạo thành rễ tre đặc trưng cho chiếc bánh bò này, nếu nguội thì bánh sẽ không có rễ tre. Vì vậy bạn cần đổ nhanh tay và cho lại khuôn vào lò nhé!!!

+ Nếu dùng nhiều khuôn để làm bánh, bạn nên rây bột vào một âu riêng, sau đó mở lò nướng và kéo khay nướng ra, vẫn giữ khuôn trong lò và đổ bột nhanh tay rồi đóng của lò lại. Không nên lấy khuôn ra ngoài tránh làm khuôn nguội trong lúc đợi đổ các khuôn khác.

– Bước 9: Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 20 phút. Sau đó hạ lửa xuống 160 độ và nướng thêm 25 – 30 phút nữa. Thử bánh chín bằng cách xiên tăm và giữa bánh, nếu tăm rút ra thấy đầu tăm hơi ướt nhưng sạch, không bị dính vụ bánh là được. (ở 20 phút đầu nên nướng ở nhiệt độ cao, để bánh chín và khô ráo bên trong. Nếu trong quá trình nướng thấy mặt bánh đã có dấu hiệu hơi cháy nhưng thử cắm tăm thấy bánh chưa chín bên trong thì cần lấy giấy bạc che mặt bánh lại và hạ nhiệt nướng đến khi bánh chín)

– Bước 10: Sau khi bánh chín, tắt lò, mở hé cửa lò, kẹp một chiếc da vào để bánh trong lò thêm 5 phút rồi mới lấy ra. Bước này sẽ tránh việc bánh bị sốc nhiệt và hạn chế bánh xẹp sau khi lấy ra.

– Bước 11: Bánh chín lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên rack. Sau khi bánh nguội, nên bọc kín và để ở nhiệt độ phòng khoảng 3 – 4 giờ mới ăn bánh sẽ mềm và ngon hơn ngay khi vừa nướng xong.

Với các chia sẽ ở trên, anny hy vọng rằng bạn có thể làm thành công ngay lần đầu tiên! bánh bò cho ra đúng chuẩn, đúng vị mà còn rất thơm ngon dẻo dai nữa đấy!!! thời tiết se lạnh này mà có một chiếc bánh bò nướng đường thốt nốt này thì còn gì bằng nhỉ! phải gọi là đúng đỉnh í!!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ