Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp thơm ngon khó cưỡng
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp thơm ngon khó cưỡng

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp thơm ngon khó cưỡng

Bánh bông lan bơ ngàn lớp hay còn có tên gọi là Lapis Legit, đây là một món bánh cực kỳ nổi tiếng tại Indonesia với hương vị béo ngọt thơm ngon. Vì bánh được hình thành từ nhiều lớp bột bánh nên khi làm khá mất thời gian nhưng bù lại nguyên liệu rất dễ tìm và với công thức làm bánh này không đòi hỏi sử dụng nhiều dụng cụ. Hãy cùng Anny vào bếp khám phá ngay cách làm nhé!

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì số 8 70g;

Bơ thực vật 80g;

Bơ lạt 170g;

– Lòng đỏ trứng gà 12 cái;

– Lòng trắng trứng 130g (khoảng 4 lòng trắng trứng);

– Nhục đậu khấu 1/3 muỗng cà phê;

– Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê;

– Sữa đặc 70g;

– Vani 1 muỗng cà phê;

– Đường 120g;

– Muối 2g.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp thơm ngon khó cưỡng 2

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

– Lò nướng;

Máy đánh trứng;

– Tô;

Phới trộn;

Rây lọc;

– Khuôn 15x15cm,…

C. Các bước thực hiện

– Bước 1: Đánh bông bơ sữa

+ Cho vào tô 70gr sữa đặc, 170gr bơ lạt và 80gr bơ thực vật để mềm ở nhiệt độ thường. Dùng máy đánh hỗn hợp từ 5 – 7 phút đến khi bông đều và chuyển màu vàng nhạt.

+ Mách nhỏ: Bơ cần để mềm ở nhiệt độ phòng, dùng tay ấn vào có độ mềm vừa đủ nhưng không đến mức mềm nhão hoặc chảy nước. Cần đánh kỹ bơ vì bánh nở và có độ xốp hay không là nhờ bọt khí trong bơ khi đánh bông.

cach lam banh bong lan bo ngan lop

– Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng

+ Cho vào tô mới 12 lòng đỏ trứng gà, 80gr đường, 1 muỗng cà phê vani. Dùng máy đánh cho trứng hòa tan, mịn mượt và có màu vàng nhạt.

cach lam banh bong lan bo ngan lop 2

– Bước 3: Trộn trứng bơ

+ Cho từng ít 1 bơ đã đánh bông vào tô lòng đỏ trứng, sau đó bạn tiếp tục dùng máy trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt.

cach lam banh bong lan bo ngan lop 3

– Bước 4: Trộn bột

+ Kế đến, rây mịn 2gr muối, 70gr bột mì, 1/3 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu vào hỗn hợp trứng bơ rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp thơm ngon khó cưỡng 3

– Bước 5: Đánh bông lòng trắng trứng

+ Cho 130gr lòng trắng trứng vào tô lớn cùng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

+ Chia 40gr đường ra làm 3 phần, cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

+ Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông cứng, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.

+ Mách nhỏ: Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần. Lòng trắng khi đánh phải để ở nhiệt thường (nếu lấy từ tủ lạnh ra) và lòng trắng phải đảm bảo không bị dính các chất bẩn hoặc béo khác.

cach lam banh bong lan bo ngan lop 4

– Bước 6: Hoàn thiện bột

+ Chia phần lòng trắng trứng bông làm 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp bột rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên.

+ Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.

cach lam banh bong lan bo ngan lop 5

– Bước 7: Đổ bánh

+ Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút ở chế độ lửa trên để lò dổn định nhiệt. Chuẩn bị 1 khuôn bánh có lót sẵn giấy nến, phết đều bơ ở 4 thành khuôn.

+ Kế đến, dàn đều 1 lớp bột mỏng khoảng ½ lóng tay nhỏ rồi đem đi nướng từ 5 – 6 phút ở 200 độ C với lửa trên.

+ Sau khi nướng xong lấy khuôn ra và cho lớp bột thứ 2 lên (lượng bột bằng lớp thứ nhất) rồi cho vào lò nướng 5 – 6 phút ở 200 độ C. Làm tương tự từng lớp như vậy đến khi hết số bột bánh còn lại.

+ Lưu ý: Khi nướng xong một lớp bánh, bạn có thể dùng ly ấn nhẹ lên trên để mặt bánh được bằng phẳng và không bị phồng nhé!

cach lam banh bong lan bo ngan lop 6
cach lam banh bong lan bo ngan lop 7

– Thành phẩm

+ Bánh bông lan ngàn lớp khi cắt ra vô cùng đẹp mắt, cốt bánh thì mềm xốp, vừa ăn, có vị ngọt béo của bơ thơm nhẹ hương vani, cực kỳ ngon miệng.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp thơm ngon khó cưỡng 4
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp thơm ngon khó cưỡng 5

+ Bánh ngon nhất khi vừa nướng xong và bạn nên dùng hết trong ngày. Bạn cũng có thể bảo quản bánh ở nhiệt độ thường 1 tuần và từ 2 – 3 tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Việt An ở Sing.

Chúc cả nhà thành công!!!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ