Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Bánh mì ruốc là loại bánh mì mềm, bên trong có nhân ruốc, tuy giản dị thôi nhưng ngon và lạ miệng vô cùng. Làm bánh mì tại nhà thì bánh mì vừa tươi ngon, lại tha hồ phết bao nhiêu sốt bơ và ruốc tùy thích. Nào hãy cùng vào bếp với Anny và thực hiện món bánh mì ruốc này ngay thôi nhé!

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Phần bánh mì mềm

– 350g bột làm banh mì;

– 55g đường;

– 5g muối;

– 6g men nở;

– 1 quả trứng;

– 10g sữa bột;

– 125g sữa tươi không đường;

– 120g bột tangzhong;

– 30g bơ, cắt miếng nhỏ, ở nhiệt độ phòng.

Nấu trước phần bột tangzhong 

– 125g nước;

– 25g bột làm bánh.

2. Phần sốt bơ

– 30g bơ nhạt;

– 50g đường;

– 200ml nước;

– 1/2 thìa cà phê muối;

– 17g bột ngô + 50ml nước -> hòa tan.

3. Phết mặt bánh

– 1 quả trứng gà, đánh tan.

B. Các dụng cụ cần chuẩn bị

– Phới dẹt;

– Âu trộn bột;

– Phới lồng;

– Rây bột;

– Màng bọc thực phẩm,…

C. Các bước thực hiện

– Bước 1: Phần sốt bơ: Cho bơ, đường, muối và nước vào một chiếc nồi nhỏ. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, khuấy đều tay. Đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì đổ dần phần bột ngô đã hòa tan cùng nước vào. Vừa đổ vừa khuấy nhanh tay đến khi sốt sánh lại. Nêm nếm và cho thêm muối hoặc đường theo khẩu vị, khuấy đều rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra bát, để nguội. Hỗn hợp sẽ đông lại, có màu vàng trong.

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà 2

– Bước 2: Nấu trước phần bột tangzhong cho vỏ bánh: Trong một chiếc nồi nhỏ, dùng phới lồng đánh tan phần bột với nước. Bật bếp ở lửa vừa, khuấy đều tay, hỗn hợp sẽ dần dần đặc lại. Chú ý luôn khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại gần giống bột em bé, xuất hiện vân trên mặt bột theo từng đường khuấy thì dừng lại. Trút ngay phần bột ra bát, dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại, phần màng bọc dính xuống mặt bột để tránh bị khô. Để nguội hẳn rồi cân lượng bột tangzhong cần thiết theo công thức để dùng.

– Bước 3: Phần bánh mì mềm: Trong một chiếc âu lớn, trộn đều phần nguyên liệu khô gồm bột, muối, đường và men nở.

– Bước 4: Đánh nhẹ trứng và trộn cùng với phần sữa và 120 grams bột tangzhong rồi trộn vào cùng phần nguyên liệu khô.

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà 3

– Bước 5: Dùng máy hoặc dùng tay nhào bột cho đến khi phần bột thành một khối thì mới cho dần phần bơ vào nhào cùng. Vì hỗn hợp bột bánh mì mềm này rất dính nên cần kiên trì khi nhào bột. Nếu cần dùng bột áo cho đỡ dính thì dùng ít một tổng cộng khoảng 1 đến 2 thìa canh bột trong suốt quá trình nhào.

– Bước 6: Nhào cho đến khi được một khối bột dẻo, mịn mặt, ấn thử ngón tay vào thì phần bị ấn lõm phồng trở lại là được. Hoặc có thể lấy một phần bột nhỏ, dùng tay kéo căng tạo được một màng mỏng có thể nhìn xuyên qua, không bị rách đứt ngay là bột đã đạt (mất khoảng 45 – 50 phút nhào bằng tay hoặc khoảng 25-30 phút nhào bằng máy ở tốc độ nhỏ).

– Bước 7: Chuẩn bị một chiếc bát to, xoa ít dầu ăn ở đáy và xung quanh bát. Phần bột đã nhào vo tròn, chuyển từ âu sang phần bát để ủ. Dùng một chiếc khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột lại. Đặt bát bột ở nơi ấm áp (mình thường cho vào lò nướng, đóng kín cửa, không bật nhiệt độ) ủ trong vòng 40 phút hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi (tùy nhiệt độ thời tiết mà thời gian ủ có thể có chênh lệch khác nhau).

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà 4

– Bước 8: Bột sau khi đã ủ lần 1 bỏ ra ngoài bề mặt phẳng đã rắc chút bột khô. Dùng tay đấm bột vài cái cho ra bớt khí. Chia bột thành 12 phần bằng nhau (chừng 61 grams một phần bột) rồi vo tròn. Phủ lên phần bột đã chia một miếng màng bọc thực phẩm, để nghỉ chừng 15 phút.

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà 5

– Bước 9: Sau khi bột đã nghỉ, cán từng phần bột thành hình oval (như hình minh họa hoặc cán hình tròn tùy thích). Phết một lớp sốt bơ lên miếng bột, tránh đều phần riềm không phết rồi rắc ruốc lên. Không cho quá nhiều nhân sẽ khó gói. Nhẹ nhàng cuộn tròn miếng bột, gói kín lại. Làm lần lượt như vậy với phần bột còn lại rồi đặt bánh lên khay nướng có lót tấm chống dính (hoặc giấy nướng). Nếu có khuôn to vừa thì đặt cả 12 chiếc bánh lên, khoảng cách đều nhau để chỗ cho bánh nở. Còn không thì chia làm 2 khuôn, mỗi khuôn đặt 6 bánh, nướng luân phiên. Sau đó phủ lên phần bánh đã tạo hình một miếng chiếc khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, ủ tiếp trong khoảng 50 phút hoặc đến khi nở gấp đôi.

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà 6

– Bước 10: Làm nóng lò ở 170 độ C. Trong thời gian chờ lò nóng thì dùng một chiếc chổi lông nhỏ phết phần trứng đã đánh tan đều lên từng chiếc bánh. Sau đó rắc vừng lên mặt bánh nếu muốn.

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà 7

– Bước 11: Cho khay bánh vào rãnh dưới thấp của lò nướng (vì nhiệt trên lò nướng của nhà mình mạnh). Nướng bánh trong khoảng 25 – 30 phút cho đến khi bánh vàng ruộm thì bỏ ra. Chuyển bánh mì ruốc qua rá để cho nguội.

– Bước 12: Sau khi bánh nguội, phết thêm một lớp sốt bơ lên mặt bánh và rắc ruốc nhiều ít tùy theo nhu cầu và thưởng thức.

Hướng dẫn làm bánh mì ruốc mềm mại thơm ngon hấp dẫn tại nhà 8

D. Một số lưu ý

Nếu không muốn gói nhân vào giữa bánh thì sau khi ủ lần 1 (hoàn thành bước 7), có thể làm theo các bước đấm xẹp bọt khí – chia bột thành 12 phần – vo tròn hoặc tạo hình oval – đậy khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm – ủ lần 2 trong 50 phút hoặc đến khi nở gấp đôi. Sau đó nướng giống như các bước còn lại. 

Nếu muốn nướng nguyên miếng hình chữ nhật thì sau khi ủ lần 1 và đấm xẹp bọt khí thì dùng chày cán bột thành miếng vừa khuôn chữ nhật (khoảng cỡ 28 x 38 cm), đặt vào khuôn. Có thể để vậy rồi cho vào ủ tiếp hoặc trước khi ủ dùng nĩa (fork) chọc nhẹ đều mặt bột, ủ 40 phút rồi phết trứng, rắc vừng, rắc hành lên mặt bánh trước khi nướng cũng rất thơm ngon.

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ mikimiha.com

Chúc cả nhà thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ