Sự khác nhau giữa bột chiên giòn và bột chiên xù
Sự khác nhau giữa bột chiên giòn và bột chiên xù

Sự khác nhau giữa bột chiên giòn và bột chiên xù

1. Bột chiên xù là gì?

Bột chiên xù là một loại bột thực phẩm dạng mảnh, hạt hơi to, gồm có thành phần là bột gạo, bột mì, bột bắp và chất tạo điều vị. Phần bột này sẽ giúp cho thực phẩm trở nên xù và đạt độ giòn hơn khi chế biến.

Lưu ý khi sử dụng bột chiên xù

– Với bột chiên xù, thực phẩm sau khi sơ chế xong, phải để thật ráo nước, lăn qua một lớp mỏng với bột chiên xù, rồi nhúng vào trong trứng, sau đó lăn lại với bột chiên xù lần 2 rồi đem đi chiên ngập dầu.

– Bột chiên xù sẽ bám vào khi thực phẩm của bạn đủ độ ẩm, không quá khô cũng không quá ướt. Và nó không thích hợp sử dụng với những dạng thực phẩm có lớp vỏ nhẵn, trơn trượt.

2. Bột chiên giòn là gì?

Bột chiên giòn là loại bột thực phẩm dạng mịn và cũng gồm có một số thành phần như bột bắp, bột gạo, bột mì, muối và gia vị khác. Dùng loại bột này sẽ giúp cho thực phẩm tăng thêm phần hương vị và tạo lớp ngoài giòn mỏng, có màu vàng trông rất đẹp.

Lưu ý khi dùng bột chiên giòn

– Nếu dùng bột chiên giòn khô, không cần phải cho thêm nước để hòa vào bột trước khi lăn thực phẩm.

– Nếu dùng bột chiên giòn ướt, thì cần phải pha bột với nước theo tỉ lệ của nhà sản xuất khuyến dùng, để trở thành hỗn hợp mịn, sánh đặc rồi mới cho thực phẩm vào lăn trước khi chiên.

– Có thể tẩm ướp gia vị vào thực phẩm trước khi lăn qua bột chiên giòn để đảm bảo vị món ăn, vì bột chiên giòn có thể bị bung ra trong quá trình chiên.

– Tránh tẩm bột chiên giòn vào thực phẩm chứa nhiều nước (hay đang bị dính nước) vì sẽ làm lớp bột bị vón cục trên bề mặt. Thay vào đó, bạn có thể lăn sơ thực phẩm qua bột khô, hoặc đợi ráo trước khi lăn qua bột chiên giòn.

3. Sự khác nhau giữa bột chiên xù và bột chiên giòn.

Dưới đây là cách phân biệt giữa bột chiên xù và bột chiên giòn:

 Bột chiên xùBột chiên giòn
Thành phần nguyên liệuNguyên liệu chính như bột mì, bột bắp, bột gạo, muối và chất tạo vị.Nguyên liệu chính là bột bắp, bột gạo, bột mì, muối và gia vị.
Hình dạng bộtBột dạng mảnh, hạt to.Bột mịn.
Cách sử dụngCần lăn qua lớp bột khô, nhúng vào trứng rồi mới lăn vào bột chiên xù trước khi chiên.-Với loại bột chiên giòn khô: lăn thực phẩm vào bột rồi đem chiên.-Với loại bột chiên giòn ướt: cần hòa bột chiên giòn với nước, rồi lăn thực phẩm vào hỗn hợp bột trước khi chiên.
Công dụngBề ngoài thực phẩm xù lên, trông rất bắt mắt và có độ giòn nhiều.Bề ngoài thực phẩm được phủ bởi lớp vỏ mịn vàng, bắt mắt nhưng có độ giòn không bằng bột chiên xù.

4. Khi nào nên chọn bột chiên xù và bột chiên giòn

Tùy vào nhu cầu sử dụng và mong muốn thực phẩm có hình dạng và độ giòn ra sao, mà bạn chọn dùng bột chiên xù hoặc bột chiên giòn. Chẳng hạn:

– Dùng bột chiên xù sẽ giúp món ăn có độ giòn cao hơn bột chiên giòn. Vì bột chiên giòn thường làm cho lớp phủ ngoài thực phẩm giòn nhưng có độ mỏng hơn, vừa ăn so với bột chiên xù, có vẻ giòn cứng hơn.

– Muốn tạo độ giòn thực phẩm ngon hơn và vừa khẩu vị khi thưởng thức, như dùng bột chiên xù thường làm món tôm chiên xù, còn bột chiên giòn thì dùng cho gà hoặc hải sản.

5. Các sản phẩm bột chiên xù và bột chiên giòn trên thị trường

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại bột chiên xù và bột chiên giòn, và dưới đây là một số sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất của bột chiên xù và bột chiền giòn:

1. Bột chiên xù

bột chiên xù Tài Ký 1

Bột chiên xù Tài Ký 65g

Bột chiên xù Tài Ký

Bột chiên xù Tài Ký 150g

2. Bột chiên giòn

Bột chiên giòn

Các loại bột chiên giòn

6. Các món ăn làm từ bột chiên xù

Bột Chiên xù được sử dụng để làm ra rất nhiều món ăn chiên xù vô cùng ngon ngậy như: đậu phụ kẹp phomai chiên xù, Tôm chiên xù, Bánh gà chiên xù,…  và dưới đây là một số loại bánh mà Anny muốn giới thiệu đến bạn:

Tôm chiên xù

Tôm chiên giòn

đậu phụ kẹp phomai chiên xù

Đậu phụ kẹp phomai chiên xù

Đậu hủ trứng chiên xù

Đậu hủ trứng chiên xù

bánh gà chiên xù

Bánh gà chiên xù

7. Các món ăn làm từ bột chiên giòn

Bột Chiên giòn cũng vậy, chúng được sử dụng để làm ra rất nhiều món ăn chiên giòn vô cùng ngon ngậy như: Gà rán bột chiên giòn, Trứng bọc đậu hũ chiên giòn, Đậu nành chiên giòn và dưới đây là một số loại bánh mà Anny muốn giới thiệu đến bạn:

gà rán bột chiên giòn

Gà rán bột chiên giòn

Đậu nành chiên giòn

Đậu nành chiên giòn

Thịt ba rọi chiên giòn

Thịt ba rọi chiên giòn

8. Nên mua bột chiên xù ở đâu?

Anny luôn tìm kiếm và cung cấp những loại nguyên liệu, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, các sản phẩm bột chiên xù có sẵn tại Anny Shop – Nguyên liệu Dụng cụ làm bánh Đà Nẵng. Với nhiều công dụng hữu ích của bột chiên xù, không chỉ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian chế biến cho món ăn của mình mà còn tạo ra những món ăn vô cùng thơm ngon.

Cả nhà cùng tham khảo 2 sản phẩm tại Anny nhé!

Bột chiên xù Tài Ký 150g

Bột chiên xù Tài Ký 100g

Anny chuyên cung cấp nhiều loại mặt hàng liên quan đến đồ làm bánh khác nhau. Nếu bạn là một tín đồ làm bánh, hay bạn là một người mới bắt đầu tập tành học làm bánh, đến Anny để được tư vấn nhiệt tình về các dụng cụ làm bánh và nguyên liệu làm bánh cơ bản giúp bạn bớt bỡ ngỡ trên đoạn đường đi đầu tiên nhé!

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ