Tổng hợp các loại nhiệt kế sử dụng trong làm bánh và pha chế
Tổng hợp các loại nhiệt kế sử dụng trong làm bánh và pha chế

Tổng hợp các loại nhiệt kế sử dụng trong làm bánh và pha chế

Trong các công thức nấu ăn và công thức làm bánh, pha chế nói chung, việc xác định được nhiệt độ của các nguyên liệu thành phần đóng vai trò rất quan trọng. Đối với làm bánh, có khá nhiều công thức bánh đòi hỏi sự chính xác về nhiệt độ ủ bột, sữa, bơ… nên trong những tình huống ấy cần phải dùng để nhiệt kế để đo. Vậy có bao nhiêu loại nhiệt kế, vai trò và cách sử dụng như thế nào? Cùng đọc bài viết “Tổng hợp các loại nhiệt kế sử dụng trong làm bánh và pha chế” sau đây nhé!

1) Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là một thiết bị dùng để đo nhiệt độ, với cấu tạo gồm một phần cảm biến nhiệt và một phần hiển thị nhiệt độ đo được. Tên gọi được bắt nguồn từ chữ Hy lạp – “nhiệt” nghĩa là “nhiệt độ” và “kế” có nghĩa là “đo lường”.Tùy theo loại sản phẩm, mỗi nhiệt kế đều có công dụng riêng của nó. Có thể phân loại đơn giản dựa trên chuyên ngành, chẳng hạn: nhiệt kế dùng trong công nghiệp, nhiệt kế dùng trong y tế, nhiệt kế dùng trong ẩm thực, …

Phân loại nhiệt kế: Nhìn chung, trên thị trường hiện nay có 3 loại nhiệt kế được sử dụng rất phổ biến đó là:

– Nhiệt kế thủy ngân: Có từ lâu đời và được dùng khá phổ biến đến ngày nay

– Nhiệt kế điện tử: Là thiết bị khá hiện đại, đo nhiệt độ ở nhiều vị trí trên cơ thể.

– Nhiệt kế hồng ngoại: Là thiết bị hiện đại, thiết bị này an toàn hơn trong sử dụng và cho kết quả chính xác cao.

2) Vì sao cần phải sử dụng nhiệt kế khi làm bánh? Có những loại nhiệt kế nào?

Trong quá trình làm bánh, đầu bếp cần phải sử dụng nhiệt kế để:

– Kiểm soát nhiệt độ của các chất lỏng (nước đường, sữa…) khi cần đun sôi hoặc trước khi đổ vào chung với hỗn hợp bột, đảm bảo bột khi nhào nặn sẽ có được kết cấu như ý muốn, không quá nhão hay khô.

– Đo nhiệt độ của khối bột trong quá trình ủ – thực hiện việc điều chỉnh phù hợp để bột có điều kiện nhiệt tốt nhất.

– Kiểm soát nhiệt độ trong quá trình nướng bánh – duy trì ở mức thích hợp để có được mẻ bánh hoàn hảo.

Để giải quyết những lí do đó, nhiệt kế ứng dụng trong ẩm thực được ra đời. Loại nhiệt kế này có cấu tạo theo “nhiệt kế điện tử”, được dùng để kiểm soát nhiệt độ chất lỏng khi đun sôi hoặc trước khi pha trộn với những nguyên liệu khác như hỗn hợp bột để việc nhào nặn diễn ra dễ dàng hơn, bột không bị quá khô hoặc quá nhão. Ngoài ra, nhiệt kế còn dùng để đo nhiệt độ trong quá trình ủ hoặc nướng bánh. Từ đó, khi nhắc đến nhiệt kế làm bánh chuyên dụng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nhiệt kế kẹo và Nhiệt kế lò nướng.

a. Nhiệt kế kẹo:

– Đây là loại nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ các nguyên liệu, từ dạng dung dịch chất lỏng, đế chất rắn mềm như bơ, bột lên men, bánh. Dựa trên cấu tạo của nó, có thể chia ra làm 2 dòng là nhiệt kế kẹo với đồng hồ hiển thị theo kim đo truyền thống và nhiệt kế kẹo điện tử chạy pin có đồng hồ điện tử hiển thị. Loại nhiệt kế điện tử chạy bằng pin được nhiều người lựa chọn hơn bởi sự tiện lợi và kết quả hiển thị chính xác hơn. Phần lớn các loại nhiệt kế kẹo hiện nay có mức nhiệt đo lớn đến 280 độ C nên khá thoải mái khi sử dụng.

– Chức năng ưu bật của nhiệt kế kẹo có thể kể đến việc lưu giữ nhiệt độ đo lần trước, có chế độ tự tắt khi ngưng hoạt động trong 10 phút, đồng thời còn được thiết kế đầu nhọn giúp người dùng có thể xiên và đo những thực phẩm khô như bánh, thịt nướng, gà nướng.

Nhiệt kế kẹo điện tử
Nhiệt kế kẹo điện tử

b. Nhiệt kế lò nướng:

– Nướng bánh là một trong những công đoạn đóng vai trò quyết định đến chất lượng của thành phẩm. Chúng ta thường thấy việc của thợ làm bánh chỉ cần cho bột vào lò và đợi là xong nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy, nướng bánh thật sự là một cuộc chiến cân não đối với người thợ để có thể cho ra đời những mẻ bánh thơm ngon hoàn hảo. Nếu ai đã từng làm bánh nướng, chắc hẳn sẽ hiểu được điều này đúng không nào!

– Bạn sẽ phải canh đúng nhiệt độ lò nướng, cùng với thời gian vừa đủ để bánh có thể chín tới, đạt độ nở, bông xốp, mềm mịn cho bánh. Tuy nhiên, có một điều không thể tránh khỏi, các lò nướng gia đình nói chung, đa phần sẽ gặp trường hợp Nhiệt độ trong lò khác với nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài. Nói một cách đơn giản, khi bạn vặn nút điều chỉnh nhiệt độ đến 150 độ C, nhưng thực tế nhiệt độ nóng lên ở bên trong lò lên đến 180 độ C. Điều đó sẽ ảnh hướng rất nhiều đến thành phẩm bánh mà bạn làm ra, có thể dẫn đến bị cháy mặt bánh khi bạn không để ý.

– Từ đó, nhiệt kế lò nướng ra đời, giúp để giải quyết những tình huống này khi làm bánh. Với nhiệt kế lò nướng, bạn có thể chủ động được nhiệt độ trong lò và chỉnh tới nhiệt độ cho phù hợp với từng loại bánh mà bạn muốn làm.

Nhiệt kế lò nướng Oven Thermometer
Nhiệt kế lò nướng Oven Thermometer

3) Cách sử dụng nhiệt kế:

a. Nhiệt kế kẹo:

– Nhấn nút ON/OFF của nhiệt kế khi muốn bật hoặc tắt nhiệt kế.

– Khi nhấn nút ON, nhiệt kế sẽ hiển thị nhiệt độ đo cuối cùng lần trước đó trong 1.5 giây sau đó nhiệt kế sẽ ở chế độ sẵn sàng bắt đầu hoạt động đo mới.

– Dùng đầu nhọn, xiên vào trong thực phẩm và đọc nhiệt độ hiển thị trên màn hình.

– Sau khi dùng chỉ cần dùng khăn ẩm lau chùi sạch sẽ rồi đem cất và lần sau lại đem ra sử dụng.

– Lưu ý: Trong chế độ hoạt động của nhiệt kế kẹo có hiển thị nhiệt độ °C và °F nếu bạn nhấn nút °C và °F trên nhiệt kế.

Nhiệt kế có thể đo được nhiệt độ của chất lỏng
Cách sử dụng nhiệt kế kẹo

b. Nhiệt kế lò nướng:

– Khi chưa khởi động lò, hãy đặt nhiệt kế ở rãnh giữa cửa lò hoặc treo nhiệt kế ở một cái giá đặt trước trong lò.

– Đóng cửa lò, mở nhiệt độ từ nấc thấp (tầm 150 độ). Bạn không mở nhiệt độ ban đầu là max đến 250 độ vì nhiệt độ tăng từ từ sẽ bảo vệ tốt hơn cho nhiệt kế.

– Việc cho nhiệt kế vào từ đầu rồi mới chỉnh nhiệt nhằm mục đích biết được lò mất bao lâu để lên nhiệt độ mong muốn.

Lưu ý: bạn có thể tốn khoảng 10 đến 15 phút để lò nướng đạt 150 độ C. Nếu nhiệt kế lò hiển thị 130 độ, nghĩa là lò bị chênh nhiệt 20 độ so với nhiệt độ mong muốn. Như vậy, bạn cần vặn nút điều chỉnh lên 170 độ C.

Nhiệt kế lò nướng Oven Thermometer
Cách sử dụng nhiệt kế lò nướng

4) Mua Nhiệt kế làm bánh và pha chế ở đâu?

Bạn không cần phải phân vân lựa chọn nên mua Nhiệt kế ở đâu là tốt, hãy liên hệ ngày đến Anny Shop – Nguyên liệu Dụng cụ làm bánh Đà Nẵng để được cung cấp sản phẩm với chất lượng vô cùng uy tín và giá thành cực kì ưu đãi so với nhiều nơi khác trên thị trường.

a. Nhiệt kế lò nướng Oven Thermometer:

– Chất liệu: Inox cao cấp.

– Đơn vị hiển thị: đo được nhiệt độ ở độ F và độ C.

– Thang nhiệt độ: Từ 50-300 độ C (từ 100-600 độ F).

– Công dụng: Dùng để đo nhiệt độ cho lò nướng.

– Giá: 65.000đ/cái.

>> Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây

Nhiệt kế lò nướng
Nhiệt kế lò nướng

b. Nhiệt kế kẹo điện tử:

– Chất liệu: Kim loại và nhựa.

– Đơn vị hiển thị: đo ở độ F và độ C, độ chính xác lên đến 0,1 độ.

– Thang nhiệt độ: Từ -50 độ C đến 300 độ C (từ -58 °F đến +572 °F).

– Công dụng: sử dụng để đo nhiệt độ của các nguyên liệu mềm và lỏng như sữa, bơ, nước, bột, …

– Giá: 75.000đ/cái.

>> Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây

Hình ảnh sản phẩm nhiệt kế kẹo
Nhiệt kế kẹo điện tử

Anny Shop chuyên cung cấp đầy đủ các kiểu loại Đồ làm bánh phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng, cho dù bạn là người mới bắt đầu tập tành làm bánh, hay là người đã có kha khá kinh nghiệm làm bánh.

Không chỉ riêng về dụng cụ làm bánh, mà Anny còn đa dạng các loại nguyên liệu làm bánh có chất lượng và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chú trọng vào chất lượng, uy tín và nhu cầu của khách hàng là định hướng phát triển mà Anny hướng đến ^^

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ