Hướng dẫn làm bánh mochi sữa đậu nành vô cùng dẻo mịn và thơm ngon
Hướng dẫn làm bánh mochi sữa đậu nành vô cùng dẻo mịn và thơm ngon

Hướng dẫn làm bánh mochi sữa đậu nành vô cùng dẻo mịn và thơm ngon

Bánh mochi sữa đậu nành với lớp ngoài dai mềm, nhân kem sánh mịn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bạn đã có khi nào thử qua món bánh mochi này chưa ạ, Vậy hãy vào bếp cùng Anny để thực hiện món bánh này ngay thôi nào!

A. Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh mochi sữa đậu nành

– Sữa đậu nành 300ml (đun ấm);

Sữa đặc 1 muỗng canh;

Gelatin bột 3g;

Bột mì 15g;

Bột bắp 35g;

– Lòng đỏ trứng 1 cái;

Whipping cream 150ml;

Sữa tươi 90ml;

– Đường 12 muỗng canh;

Bột gạo nếp 50g;

Bơ lạc 10g;

– Bột đậu nành 10g.

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

– Nồi;

– Lò vi song;

Phới lồng;

Rây lọc;

Túi bắt kem;

Tấm nhào bột silicon;

C. Các bước làm bánh mochi sữa đậu nành

– Bước 1: Đầu tiên chúng ta tiến hành ngâm nở galetin bằng cách cho 3gr gelatin bột vào 1 chén nhỏ cùng với 20ml nước lạnh, dùng muỗng khuấy đều sau đó để yên trong khoảng 10 – 15 phút cho gelatin nở đều. (Các bạn có thể thay gelatin bột thành gelatin lá nhé! Nếu dùng gelatin lá thì định lượng là 7gr thay vì dùng 3gr như gelatin bột.)

– Bước 2: Tiếp theo cho 150ml sữa đậu nành đã được đun ấm vào 1 cái khuôn, lần lượt cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc, dùng muỗng khuấy nhẹ cho đường và sữa hòa tan. (Sữa đậu nành chúng ta chỉ cần đun ấm hoặc cho vào lò vi sóng quay cho ấm lên là được, không nên đun sôi nhé các bạn.)

– Bước 3: Cho tiếp hỗn hợp gelatin vừa ngâm nở vào, khuấy cho tất cả quyện lại thành một. Đem hỗn hợp để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 3 – 4 tiếng cho đông lại. Sau khi phần thạch đã đông thì dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ.

– Bước 4: Tách một cái lòng đỏ trứng cho vào 1 cái nồi, cho tiếp 4 muỗng canh đường vào và đánh tan với lòng đỏ trứng.

– Bước 5: Lần lượt cho 15gr bột mì vào, dùng phới dẹt đánh tan rồi cho tiếp 5gr bột ngô, tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp trứng, đường và bột tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

– Bước 6: Cho tiếp 150ml sữa đậu nành ấm vào nồi, khuấy cho tan đều với hỗn hợp trứng sữa. Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, tiến hành đun hỗn hợp trứng sữa. Vừa đun vừa khuấy đều tay, khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại và nổi các bọt khí to là được.

– Bước 7: Tắt bếp và cho phần hỗn hợp ra 1 cái chén, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, lấy tăm tre đâm thủng màng bọc tạo thành các lỗ nhỏ, giúp hơi nóng thoát ra ngoài. Cuối cùng là cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ lạnh hỗn hợp sữa trứng

– Bước 8: Cho 150ml whipping cream vào 1 cái âu để tiến hành đánh bông, cho vào khoảng 2 – 3 muỗng canh đường và bắt đầu dùng phới lồng đánh. Đánh mạnh tay cho đến khi whipping cream bông lên và đặc lại thì ngưng.

– Bước 9: Lấy hỗn hợp sữa trứng ra khỏi tủ lạnh, cho vào 1 cái tô để tiến hành đánh cho tơi mịn, dùng phới lồng đánh tơi hỗn hợp cho đến khi mịn như trong ảnh.

– Bước 10: Cho hết hỗn hợp vừa đánh vào âu whipping cream đã đánh bông lúc nãy. Dùng phới lồng đánh cho cả 2 quyện vào nhau.

– Bước 11: Cuối cùng là chia số hỗn hợp vào túi bắt kem và để vào ngăn mát tủ lạnh. (Nếu không có túi bắt kem bạn có thể dùng túi ni lông rồi cho hỗn hợp vào 1 góc túi như trong hình nhé!)

– Bước 12: Cho 90ml sữa tươi đã làm ấm vào 1 cái tô, thêm vào khoảng 3 – 5 muỗng canh đường, khuấy cho đường tan đều. Rồi lần lượt cho 50gr bột gạo nếp và 30gr bột ngô vào tô sữa tươi.

– Bước 13: Dùng phới lồng đánh tan bột, sau đó lượt hỗn hợp bột qua 1 cái rây để loại bỏ các phần vón cục. (Lưu ý: Sữa tươi ấm sẽ giúp bột nhanh tan hơn và hạn chế việc bột bị vón cục, các bạn có thể đun ấm sữa tươi hoặc cho sữa tươi vào lò vi sóng để làm ấm.)

– Bước 14: Lượt qua rây xong thì dùng màn bọc thực phẩm bọc lại, cho vào lò vi sóng quay trong 2 – 4 phút ở mức độ trung bình. Bột đã được quay chín thì mang ra cho tiếp 10gr bơ lạc vào, dùng phới dẹt đánh cho tan hết vào trong phần bột.

– Bước 15: Chờ bột nguội bớt thì chúng ta tiến hành nhào bột, đeo bao tay và dùng tay nhào đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn.

– Bước 16: Chờ đến khi bột làm vỏ bánh nguội bớt một ít thì tiến hành chia và cán bột. Cho 1 ít bột ngô lên bề mặt dùng để cán bột làm lớp áo bên ngoài giúp chống dính. Cho phần bột bánh ra ngoài, dùng tay nhào nặn cho bột tạo thành một khối dẻo dai. Kéo bột tạo thành dạng hình trụ dài như trong hình để tiến hành cắt bột, chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau.

– Bước 17: Dùng tay vo tròn phần bột đã cắt rồi dùng trục cán bột, cán mỏng ra như trong hình là được, lần lượt làm cho đến khi hết số bột.

– Bước 18: Chuẩn bị khoảng 5 – 6 khuôn đáy tròn để tạo hình bánh, lót 1 lớp bọc ni lông mỏng dưới đáy khuôn. Đặt miếng bột đã cán mỏng vào khuôn, ấn nhẹ cho bột nằm trong khuôn, bắt 1 lớp mỏng whipping cream đã đánh bông lúc nãy vào trong lớp vỏ bánh.

– Bước 19: Cho tiếp phần thạch bánh đã làm đông và cắt miếng vuông ở bước 1 vào giữa phần kem, bắt tiếp 1 lớp kem mỏng phủ lên miếng thạch.

– Bước 20: Dùng tay túm các mép bột chụm lại với nhau, nhẹ nhàng điều chỉnh cho phần kem không bị chảy ra ngoài, ngắt bỏ bớt phần bột dư. Điều chỉnh và nắn sao cho bánh tròn đều, sau đó đặt lên giấy làm bánh.

– Bước 21: Xếp mochi ra dĩa, cho bột đậu nành vào rây lượt rồi rắc nhẹ 1 lớp lên trên bánh mochi. Lần lượt hết tất cả số bánh, thế là đã hoàn thành món bánh mochi sữa đậu nành thơm ngon rồi.

Bánh có lớp vỏ mềm và dai nhẹ, cắn vào 1 cái sẽ cảm nhận được phần kem thơm béo, lành lạnh tan chảy trên đầu lưỡi, vị kem ngọt ngọt, thạch sữa đậu nành thì thơm, ăn liền mấy cái vẫn không thấy ngán là gì.

Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho bất kỳ ai cũng bị thu hút bởi bên ngoài trắng trẻo đáng yêu, bên trong thì thơm ngon tuyệt vời.

D. Mẹo thực hiện thành công

– Để thực hiện thành công món ăn này các bạn nhớ tuân thủ đúng nguyên liệu và các bước làm.

– Không tùy ý điều chỉnh tỉ lệ các nguyên liệu để tránh bánh quá cứng hay mềm.

– Các thao tác cán bột, tạo hình phải làm lúc bột còn ấm nóng, tuyệt đối không để bột nguội vì lúc đấy bột sẽ khó tạo hình, không điều chỉnh bột theo ý được.

*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo từ kênh YouTube YÊU BẾP YÊU PET

Chúc cả nhà thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng (0 items)

Không có hàng trong giỏ